อยากสร้างแบรนด์อาหารเสริมให้รุ่ง ต้องทำอย่างไร

อยากสร้างแบรนด์อาหารเสริมให้รุ่ง ต้องทำอย่างไร

ในปัจจุบันที่ธุรกิจอาหารเสริมกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายนั้น ทำให้ผู้คนมากมายอยากจะมีแบรนด์อาหารเสริมเป็นของตนเองสักอย่างหนึ่ง แต่การสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเองให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่ใช่ทุกแบรนด์จะไปถึงจุดที่หวังไว้และประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นการทำแบรนด์อาหารเสริมจะต้องอาศัยทั้งความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์

นอกเหนือจากสิ่งเหล่านั้นแล้ว เจ้าของแบรนด์ยังจะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่มีจำนวนมากได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีทุนที่เพียงพอแล้วยังต้องมีการวางแผนที่มีและรัดกุม ยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ในวางการอาหารเสริมมาก่อนอาจหลงทางได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้การลงทุนนั้นได้รับผลดีแบะกำไรสูงสุด

ดังนั้นเพื่อให้เจ้าของแบรนด์มือใหม่ได้มีแบรนด์อาหารเสริมที่ประสบความสำเร็จ เราจึงได้รวบรวมเทคนิค และวิธีการวางแผนในการผลิตอาหารเสริม เพื่อเริ่มธุรกิจอาหารเสริมให้มียอดขายดีและประสบความสำเร็จ เราลองไปดูกัน

เลือกชนิดของอาหารเสริมแบบไหนดี

ชนิดของอาหารเสริม เป็นจุดที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นจุดที่ตัดสินใจให้กับคนส่วนใหญ่ ถ้าเป็นสารสกัดหรือวิตามินที่คนทั่วไปรู้จักและเป็นที่นิยมก็จะยิ่งขายง่าย นอกจากนั้นคุณจะต้องมีประสบการณ์และชื่นชอบในสินค้าที่จะผลิต เพราะคุณจะสามารถขายและตอบคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ดี และมีความรู้สึกอยากจะทำต่อไปเมื่อเกิดปัญหา

เลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ไหนดี

สินค้าย่อมมาจากโรงงานที่ดี ดังนั้นเมื่อคุณมีสินค้าในใจแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าชนิดของสินค้าก็คือโรงงานผลิตอาหารเสริม นั่นเอง เพราะโรงงานในสมัยนี้มีบทบาทในธุรกิจผลิตอาหารเสริมมาก

เพราะนอกจากจะผลิตสินค้าแล้ว ยังเป็นที่ปรึกษาตั้งแต่เรื่องของผลิตภัณฑ์จนไปถึงเรื่องของการตลาดอีกด้วย และโรงงานที่ดีมีมาตรฐานจะได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค และช่วยเรื่องการเกิดปัญหาที่เกิดขึ้นจากโรงงานผลิตได้

กลยุทธ์ในการสร้าง Branding และสินค้า

เริ่มจากการวางคอนเซปและไอเดียของสินค้าทั้งหมด ถือเป็นการเริ่มต้นในการทำการตลาด คุณจะต้องรู้ว่าลูกค้าคือใครอยู่ที่ไหน และสื่อสารอย่างไร เพื่อนำไปบอกโรงงานผลิตอาหารเสริมของคุณ เพื่อให้ช่วยจัดการวางแผนในเรื่องของการตลาดเมื่อสินค้าผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว

การผลิตอาหารเสริม

หลังจากคุณได้ทดลองตัวอย่างอาหารเสริม หรือสรุปความต้องการทั้งหมดให้แก่โรงงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเริ่มการผลิตได้ทันที พร้อมบริการขึ้นทะเบียน จดแจ้งเลข อย. สำหรับอาหารเสริมให้กับคุณด้วย แต่ถ้าต้องการสูตรแปลกใหม่ ก็สามารถให้ทางโรงงานทำการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ และทดลองผลิตภัณฑ์จนกว่าจะพอใจ จึงเริ่มการผลิตอาหารเสริม

การออกแบบฉลากและบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์อาหารเสริม เป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะเห็น และจดจำ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม น่าเชื่อถือ มีเอกลักษณ์ และบอกสรรพคุณที่ข้างขวดให้ชัดเจน ซึ่งโรงงานอาหารเสริมแบบครบวงจรหลาย ๆ ที่ก็มีบริการการออกแบบบรรจุภัณฑ์และฉลากให้เราอีกด้วย

การทำการตลาด

เรื่องของการตลาดเป็นเรื่องสำคัญของธุรกิจอาหารเสริม เพราะการที่จะขายได้หรือไม่ได้ การตลาดมีส่วนอยู่มาก ทำให้จะต้องมีการวางแผนและศึกษาข้อมูลทางการตลาดให้ดี และมั่นใจก่อนที่จะวางขาย และปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอ โดยหลายโรงงานก็มีบริการให้คำปรึกษาด้านการตลาดเช่นกัน

การทำบัญชีและการคลัง

นอกจาการสร้างแบรนด์อาหารเสริม การทำบัญชีเป็นเรื่องสำคัญเพราะจะทำให้คุณรู้รายรับรายจ่ายและรายได้ที่ชัดเจน นอกจากนั้นจะทำให้คุณรู้ว่าควรตัดค่าใช้จ่ายในส่วนไหนหรือเพิ่มเพื่อพัฒนาในส่วนไหนได้บ้าง และจะสามารถวางแผนในการขยับขยายกิจการในอนาคตได้

การใช้ระบบตัวแทนสินค้าอาหารเสริม

การสร้างตัวแทนอาหารเสริม การใช้ระบบตัวแทนกระจายสินค้าทำให้หลายแบรนด์อาหารเสริมสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว การใช้ตัวแทนเป็นช่องทางที่ดี และทำให้สินค้าสามารถเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น แต่คุณจะต้องมีระบบตัวแทนที่ดี และมีการวางแผนล่วงหน้า ไม่เช่นนั้นก็จะสามารถเกิดปัญหาได้มากมายเช่นกัน ถ้าเกิดปัญหากับตัวแทนซึ่งเป็นคนจำนวนมาก ผลกระทบต่อแบรนด์ก็จะมากเช่นกัน

การสร้างแบรนด์อาหารเสริม นอกจากเรื่องการผลิตและการทำตลาดแล้วนั้น ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ เรื่องการทำทุกขั้นตอนให้ถูกกฎหมาย และรักษาจริยธรรมของผู้ผลิตอาหารเสริม เพื่อให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจ และอยู่กับแบรนด์ไปได้นาน ๆ

แหล่งที่มา : www.svsinnotech.com