ลดไขมัน ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้

ลดไขมัน ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้

การที่ร่างกายของเรามีไขมันสะสมนั้น สาเหตุไม่ได้เกิดจากอาหารเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการบริโภคเครื่องดื่มบางชนิดด้วยเช่นกัน เพราะเครื่องดื่มบางชนิดมีส่วนทำให้ร่างกายมีไขมันสะสมไม่ต่างจากการกินอาหารบางชนิดเลย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเครื่องดื่มที่ไม่แนะนำให้คนที่กำลังลดไขมันดื่มได้รู้กัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

น้ำผลไม้บรรจุกล่อง

จริงอยู่ที่น้ำผลไม้บรรจุกล่องจะมีทั้งวิตามินและเกลือแร่ แต่อย่าลืมว่าเครื่องดื่มชนิดนี้มีน้ำตาลอยู่ด้วย แม้ว่าตามโฆษณาจะบอกว่าไม่มีน้ำตาล แต่ในผลไม้ก็มีน้ำตาลฟรุกโตสอยู่ในตัวของมันเองแล้ว ที่สำคัญอาจมีส่วนผสมของสารให้ความหวาน ซึ่งไม่เหมาะสมกับการลดน้ำหนักหรือไขมัน

น้ำผลไม้ปั่น

น้ำผลไม้ปั่น แม้จะดูเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ แต่อย่าลืมว่าส่วนผสมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเชื่อม โยเกิร์ต หรือขมข้นหวาน ล้วนเป็นส่วนผสมที่ไม่เพียงแต่จะเพิ่มน้ำตาลให้ร่างกายเท่านั้น แต่ยังทำให้การลดไขมันไม่เกิดผลอีกด้วย

เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่ รวมทั้ง Sport Drink ชนิดอื่น ๆ ไม่เหมาะต่อการดื่มในช่วงที่กำลังลดไขมัน เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้เหมาะสำหรับกลุ่มนักกีฬาที่ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือกลุ่มที่ทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องหลายชั่วโมง ซึ่งกลุ่มเหล่านี้ร่างกายต้องการเติมน้ำตาลเพื่อเป็นการเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกายและทำกิจกรรมให้ดียิ่งขึ้น

เครื่องดื่มชา กาแฟ โกโกเย็น

เครื่องดื่มชา กาแฟ หรือโกโกเย็น จัดเป็นประเภทเครื่องดื่มที่เป็นขวัญใจของสาวออฟฟิศและกลุ่มคนทำงานทั่วไป ซึ่งเครื่องดื่มประเภทนี้มักมีการเติมน้ำตาล นมข้นหวาน ขมข้นจืด วิปครีม ไข่มุกเป็นต้น และส่วนผสมเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมการลดไขมันอย่างยิ่ง

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม หรือน้ำหวานชนิดต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะมีปริมาณน้ำตาลสูง 40 กรัมเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก หรือลดไขมัน ควรงดดื่มน้ำหวาน หรือน้ำอัดลมจะดีที่สุด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด ล้วนเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณแคลอรีสูง ซึ่งแคลอรีของแอลกอฮอล์เกือบเทียบเท่ากับแคลอรีของไขมันอีกด้วย ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้จึงไม่ต่างไปจากการดื่มไขมันเข้าไปโดยปริยาย

เครื่องดื่มที่ไม่มีข้อมูลโภชนาการ

เครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ที่ไม่มีข้อมูลโภชนาการ ถือเป็นเครื่องดื่มที่สาว ๆ ที่กำลังลดไขมันควรหลีกเลี่ยงไปเลยเพราะเครื่องดื่มที่มีการแจ้งฉลากโภชนาการที่ชัดเจน ย่อมทำให้เราไม่รู้ว่าร่างกายได้รับสารอาหารประเภทใดไปบ้าง

เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากกว่า 10 กรัม

เครื่องดื่มที่ไม่แนะนำให้คนที่กำลังลดไขมันดื่มเลยก็คือ เครื่องดื่มที่มีการระบุในฉลากว่ามีปริมาณน้ำตาลมากกว่า 10 กรัม ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร นม ชา หรือกาแฟเป็นต้น

แหล่งที่มา : www.sanook.com