พฤติกรรมต้องห้ามเมื่อมาสก์หน้า

พฤติกรรมต้องห้ามเมื่อมาสก์หน้า

แน่นอนว่าสาว ๆ เลือกใช้วิธีการมาสก์หน้าและให้ความสำคัญกับการดูแลผิวด้วยวิธีนี้ เพราะเชื่อว่าเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าและบำรุงไปพร้อม ๆ กัน แต่ทราบหรือไม่ว่ามีหลากหลายพฤติกรรมเกี่ยวกับการมาสก์หน้าที่ส่งผลทำให้หน้าพังโดยไม่รู้ตัว ตามมาดูพฤติกรรมเหล่านั้นที่สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงกันเลยดีกว่าค่ะ

ไม่ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนมาสก์หน้า

การไม่ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนมาสก์หน้า ไม่เพียงแต่การบำรุงผิวจะไม่ได้ผลเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสิว เนื่องจากในแต่ละวันผิวหน้าต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกมากมาย ดังนั้นจึงควรล้างหน้าก่อนมาสก์หน้าทุกครั้ง เพราะถือเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนบำรุงนั่นเอง

โบกครีมมาสก์หน้าเยอะเกินไป

อย่างที่ทราบกันดีว่า อะไรก็ตามที่มากไปก็ย่อมไม่เกิดผลดี เช่นเดียวกับการมาสก์หน้า ไม่ควรโบกครีมเยอะเกินไป เพราะจะก่อให้เกิดผื่นคัน สิว และอาการแสบผิวได้ เนื่องจากมาสก์หน้าบางยี่ห้อมีส่วนผสมที่เข้มข้นซึ่งเพียงพอต่อปริมาณการใช้ที่กำหนดไว้แล้ว

มาสก์หน้านานเกินไป

ยิ่งมาสก์หน้านาน ยิ่งดีต่อผิว ความเข้าใจผิดนี้ก่อให้เกิดปัญหาผิวจากการมาสก์หน้าอย่างปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากการมาสก์หน้านานจะทำให้แผ่นมาสก์ดึงเอาความชุ่มชื้นจากผิวออกไปหมด ก่อให้เกิดผิวแห้งและระคายเคือง

มาสก์หน้าหลายประเภทในเวลาเดียวกัน

มาสก์แต่ละประเภทมีระยะเวลาในการมาสก์ไม่เท่ากัน เช่น มาส์กบริเวณแก้ม ทีโซน และรอบดวงตา ล้วนมีระยะเวลาในการมาสก์ที่ถูกต้องและระบุไว้แล้ว ดังนั้นการใช้มาสก์หลายประเภทในเวลาเดียวกัน อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้

มาสก์หน้าหลังรักษาผิวหน้า

ในกรณีที่ผิวหน้าเพิ่งผ่านการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการกดสิว ร้อยไหม ฉีดโบท็อกซ์ หรือเลเซอร์ก็ตาม ไม่ควรมาสก์หน้าเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบตามมาได้

ล้างหน้าทันทีหลังมาสก์หน้า

หลังมาสก์หน้าเสร็จไม่ควรเช็ดออกหรือล้างหน้าเพื่อกำจัดความเหนียวเหนอะหนะทันที แต่ควรนวดหน้าเบา ๆ เพราะวิธีนี้ช่วยให้ครีมจากแผ่นมาสก์ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ไม่บำรุงผิวหลังมาสก์หน้า

แม้การมาสก์หน้าช่วยบำรุงผิว ก็ควรทามอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มเติมหลังมาสก์หน้าด้วย เพราะเป็นการล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวได้นาน แถมยังช่วยทำให้ผิวแลดูอิ่มน้ำและสุขภาพดีอีกด้วย

ไม่ทาครีมกันแดดหลังมาสก์หน้าตอนเช้า

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบมาสก์หน้าในตอนเช้า ไม่ควรลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด เพราะแผ่นมาสก์หน้าส่วนใหญ่ไม่มีส่วนผสมของสารกันแดด ที่สำคัญครีมกันแดดคือไอเทมสำคัญที่สาว ๆ ควรใช้ในทุกวัน

แหล่งที่มา : www.sanook.com