หลักการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ห่างไกลโรค

หลักการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ห่างไกลโรค

อาหารที่เรากินกันในทุกวันนี้นั้นมีหลากหลายรสชาติ ซึ่งถึงแม้ว่าการกินอาหารที่มีรสชาติหวานมันเค็ม จะช่วยให้คนเราสามารถกินอาหารได้ในปริมาณมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าอาหารประเภทนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างหนัก เช่น ทำให้เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

ซึ่งโรคดังกล่าวนี้ก็ล้วนทำให้คุณภาพชีวิตของคนเราลดลงไปด้วย ดังนั้นเราจึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตนในการกินอาหารเพื่อการมีสุขภาพที่ดีกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

หมั่นกินอาหารรสจืด

การฝึกกินอาหารรสจืดและหมั่นกินเป็นประจำ ถือเป็นวิธีการกินอาหารที่ช่วยให้สุขภาพดีได้ ดังนั้นนอกจากผู้ใหญ่จะต้องให้ความสำคัญกับการกินอาหารรสจืดเป็นประจำแล้ว สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องฝึกลูกให้กินอาหารรสจืดตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อเป็นการฝึกนิสัยการกินอาหารเพื่อการมีสุขภาพที่ดีตั้งแต่ยังเด็ก

พยายามลดรสเค็มทีละน้อย

สำหรับใครที่มีพฤติกรรมการกินเค็มอยู่แต่เดิม และไม่สามารถกินอาหารที่ปราศจากรสเค็มได้เลย แนะนำให้พยายามลดรสเค็มทีละน้อย เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้ ซึ่งการปรับทีละนิดทีละน้อย โดยค่อย ๆ ลดรสเค็มลงจากเดิม จะช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกตัวว่ากินอาหารรสเค็มน้อยลง ซึ่งถือเป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายค่อย ๆ ชินไปเอง โดยที่ไม่ต้องเลิกกินเค็มเด็ดขาดแต่อย่างใด

หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป

เนื่องจากอาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป หรือแม้แต่ขนมขบเคี้ยว รวมทั้งอาหารจานด่วนประเภทอื่น ๆ ล้วนมีปริมาณโซเดียมสูง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้จะช่วยให้สุขภาพร่างกายดีได้

หลีกเลี่ยงการเติมน้ำจิ้ม

อาหารชนิดต่าง ๆ ที่ต้องกินคู่กับน้ำจิ้มหรือซอส เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก ซูชิ หรือเกี๊ยวซ่าเป็นต้น หากต้องการกินโดยที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากมายนัก ควรหลีกเลี่ยงการกินคู่น้ำจิ้มหรือซอสจะดีที่สุด เพราะอย่างน้อยจะช่วยลดรสเค็มได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

หลีกเลี่ยงการปรุงรสจัด

การปรุงอาหารรสจัด โดยเฉพาะการกินก๋วยเตี๋ยว หากต้องการกินอาหารประเภทนี้โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากจนเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการปรุงรสเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นการเติมพริก น้ำตาล เกลือ หรือน้ำปลาก็ตาม เนื่องจากเครื่องปรุงรสเหล่านี้จะทำให้รสชาติอาหารเข้มข้น ซึ่งมีส่วนทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลงได้

หลีกเลี่ยงของทอดและติดมัน

หากต้องการมีสุขภาพร่างกายที่ดีจากการกินอาหารในแต่ละวัน ควรอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงการกินอาหารประเภทของทอดหรือของมัน อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีเนื้อสัตว์ติดมัน แล้วหันมาให้ความสำคัญกับการกินอาหารประเภทนึ่งหรือต้มแทน หรือแม้แต่อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิหากหลีกเลี่ยงได้ก็ย่อมดีต่อสุขภาพร่างกายเช่นกัน

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสชาติหวาน

แน่นอนว่าเครื่องดื่มรสชาติหวาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม น้ำหวาน ชา กาแฟ เป็นต้น โดยปกติแล้วจะมีปริมาณของน้ำตาลสูง ซึ่งถือเป็นตัวการสำคัญของการทำให้เกิดโรคเบาหวานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แหล่งที่มา : www.sanook.com