ส่อง 10 อาชีพ คนรุ่นใหม่อยากเป็นอะไรมากที่สุด

ส่อง 10 อาชีพ คนรุ่นใหม่อยากเป็นอะไรมากที่สุด

หากจะพูดถึงการประกอบอาชีพ คนในแต่ละยุคสมัยก็มีค่านิยมที่แตกต่างกันไป จนกระทั่งมาถึงในยุคปัจจุบัน ที่คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทและอิทธิพลในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ทำให้อาชีพต่าง ๆ ก็มีวิวัฒนาการจากที่เคยเป็นมาด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าอาชีพที่คนรุ่นใหม่อยากเป็นนั้นมีอะไรบ้าง

ขายของออนไลน์

เทรนด์อีคอมเมิร์ซกำลังมาแรง และมีช่องทางให้เติบโตเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ จึงทำให้ธุรกิจขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องลงทุนเยอะ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเช่าหน้าร้าน สินค้าบางประเภทไม่จำเป็นต้องสต็อกสินค้า แถมยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมในวันหยุดหรือช่วงเย็นหลังเลิกงาน และบางคนก็ยึดเป็นอาชีพหลัก เพราะสามารถทำงานที่บ้านได้อย่างอิสระ มีเวลาเหลือ แถมยังสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำด้วย สินค้าที่นิยมขายกันก็มีตั้งแต่เครื่องสำอาง อาหาร เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน เป็นต้น

Youtuber หรือ Vlogger

Youtuber หรือ Vlogger กลายเป็นอาชีพที่เป็นที่นิยมของเด็กยุคใหม่ โดยที่บางคนก็เริ่มทำตั้งแต่สมัยเรียน มหาวิทยาลัยจนยึดเป็นรายได้หลัก บางคนเริ่มจากงานอดิเรกเพราะเบื่อกับงานประจำ จนสามารถสร้างรายได้อย่างน่าพอใจแทนที่งานประจำ จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้ว่าเวลาเดินทางไปไหนมาไหน จึงเห็นแต่เด็กรุ่นใหม่พกกล้องถ่าย selfie หรือพูดกับตัวเองผ่านกล้องบ่อย ๆ

Content Creator

ในเทรนด์การตลาดออนไลน์ อาชีพ Content Creator ยังคงมาแรงต่อเนื่อง และยังเป็นที่ต้องการอยู่ตลอด เพราะตอนนี้ธุรกิจต่าง ๆ หันมาทำการตลาดบนโลกออนไลน์เพิ่มขึ้น มีเว็บไซต์ มีเพจเฟซบุ๊กเกิดขึ้นทุกวัน อาชีพ Content Creator จึงจำเป็นอย่างมากต่อกลุ่มธุรกิจที่ต้องการสร้าง Content ดี ๆ ส่งต่อให้ลูกค้าเพื่อสร้างยอดผู้ติดตามและยอดขายนั่นเอง

Streamer

แนวทางการสตรีมเกม ถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่งของชาวเน็ต คือแม้จะไม่ได้เล่นเองแต่การได้ดูคนอื่นเล่นก็สามารถสนุกไปกับเกมได้ ซึ่ง Streamer กลายเป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากจะทำกันเป็นอาชีพ เพราะทั้งมีรายได้ที่หาเลี้ยงตัวเองได้ และทำงานที่ได้เล่มเกมชอบ

START UP ธุรกิจคาเฟ่ ร้านอาหาร

ธุรกิจยอดฮิตที่ถูกเปิดกิจการเป็นว่าเล่นตามเทรนด์และความนิยมของคนยุคนี้ ก็คงหนีไม่พ้นร้านอาหาร ร้านกาแฟ และคาเฟ่ ที่ปัจจุบันร้านไหนสวยร้านไหนดังก็จะถูกปัดหมุด เพื่อเป็นโลเคชั่นสำหรับถ่ายรูปและเช็กอินในทริปวันหยุดถัดไป แม้ว่าอาชีพนี้จะดูเป็นไปได้อย่างลำบากในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แต่ก็ยังคงเป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากจะทำ อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะเป็นอิสระ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ตัวเองรัก และได้เป็นนายตัวเองนั่นเอง

Graphic Designer

อาชีพสุดฮิปของคนมีความคิดสร้างสรรค์และมีทักษะในการออกแบบ การทำกราฟิกในแบบต่าง ๆ ก็สามารถทำรายได้จากการเป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์ได้เช่นกัน ข้อดีของอาชีพนี้แน่นอนว่าได้สร้างสรรค์จินตนาการให้กลายเป็นความจริง ได้สื่อสารสิ่งที่ต้องการกับผู้คน ได้ร่วมงานรู้จักผู้คนมากมายหลากหลายอาชีพ หลากหลายสังคม มีโอกาสดูงาน และทำงานต่างประเทศ ผลงานสามารถสร้างชื่อเสียงได้ มีพื้นที่แสดงงาน เจอโจทย์ใหม่ที่น่าสนุก ท้าทายอยู่เสมอ ทุกวงการต้องการงานกราฟิก เป็นอาชีพไม่ตาย สามารถเพิ่มเติมความรู้ด้านต่าง ๆ เพื่อขยายขอบเขตงานได้หลายทาง

Digital Marketing

Digital Marketing คืออีกหนึ่งเป้าหมายเส้นทางอาชีพของใครหลายคน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจสื่อออนไลน์ เครื่องมือการตลาดและเทรนด์เทคโนโลยี การทำงานในสายงานการตลาดนั้น แม้ไม่ได้เรียนจบมาตรงสายก็สามารถเข้ามาทำได้ นอกจากนี้ข้อดีของอาชีพนี้ ยังสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้เราฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา และอาชีพนี้ก็กำลังเป็นที่ต้องการในแทบทุกกลุ่มธุรกิจ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ยิ่งถ้าเชี่ยวชาญในด้านสื่อออนไลน์หลากหลายประเภท รับรองว่าไม่มีตกงานแน่นอน

Online Educator

Online Educator หรือครูสอนออนไลน์ เพราะในยุคนี้การเป็นครูไม่จำเป็นต้องอยู่ในโรงเรียนเสมอไป ถ้าหากคุณมีความรู้หรือมีความเชี่ยวชาญในทักษะด้านใดเป็นพิเศษ คุณก็สามารถเป็นครูในโลกออนไลน์ได้ โดยการขายคอร์สสอนออนไลน์ เพื่อเป็นช่องทางติดต่อในการรับจ้างสอนตามสถานที่ ทำคลิปวิดีโอการสอนอัปโหลดสู่แพลตฟอร์มต่าง ๆ หรือหากคุณเป็นคนมีทักษะการพูดที่ดีด้วย ก็สามารถไลฟ์สด ถามตอบปัญหาข้อสงสัยกันได้กับผู้ชม เหมือนกับการสอนในห้องเรียนเลยทีเดียว

SEO Specialist

SEO Specialist คือ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นศาสตร์ในการ Optimize เว็บไซต์ให้ติดอันดับดี ๆ บน Search Engine แบบ Google ซึ่งโดยปกติก็จะหวังให้ติดหน้าแรก อันดับ 1-3 เนื่องจากจะช่วยเพิ่ม Traffic หรือผู้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น ผู้ที่จะทำงานด้าน SEO ได้ดี จะต้องเป็นคนที่มีทักษะด้านเทคโนโลยี เข้าใจว่าระบบต่าง ๆ ของโปรแกรมอินเทอร์เน็ตทำงานอย่างไร ควบคู่ไปกับการมีเซนส์ทางการตลาด รู้ว่าจะต้องสร้างเนื้อหาอย่างไรให้ดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมาย

Trader

Trader กลายเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจ จากคนรุ่นใหม่และคนทั่วไปเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากถูกมองว่าเป็นอาชีพอิสระที่มีความสบาย ทำงานง่าย รายได้สูง นิยามคำว่าเทรดเดอร์ คือผู้แลกเปลี่ยน พ่อค้า นักเก็งกำไร ที่ใช้ประโยชน์จากการแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะลักษณะในลักษณะของการซื้อมาขายไป แล้วหาผลตอบแทนจากส่วนต่างของราคา

แหล่งที่มา : www.sanook.com