วัฒนธรรมการทำงานของคนเกาหลี ที่อาจไม่เคยรู้

วัฒนธรรมการทำงานของคนเกาหลี ที่อาจไม่เคยรู้

อันยองฮาเซโย เราเชื่อว่าต้องมีสาว ๆ หลายคนที่เป็นติ่งเกาหลีไม่ว่าจะชื่นชอบในวัฒนธรรมการใช้ชีวติ เหล่าไอดอล หรือแม้แต่ซีรีย์เกาหลีก็ตาม ซึ่งในซีรีย์เกาหลีนั้นจะมีฉากที่เกี่ยวกับการทำงานเยอะมาก โดยเฉพาะที่ทำการในออฟฟิศ จนมีสาว ๆ หลายคน อยากที่จะไปทำงานที่นั่น แบบนั่นสักครั้งในชีวิต

แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าในชีวิตจริงอาจจะไม่ได้สวยงามตามซีรีย์เท่าไหร่ อย่างที่รู้กันดีในสาวกซีรีย์ว่าเขาสร้างซีรีย์ขึ้นมาเพื่อหล่อหลอมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของผู้คนในประเทศ จึงทำให้ในบางครั้งซีรีย์กับชีวิจจริงในคนเกาหลีมีความแตกต่างกันอยู่พอควร อย่างเช่นการทำงาน เนื่องจากบริษัทเกาหลีส่วนใหญ่เขาเน้นทำงานหนัก จริงจังกับเรื่องการทำงาน แถมยังต้องแบกรับความกดดันที่ค่อนข้างสูงจากหลาย ๆ ด้านอีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงวัฒนธรรมการทำงานของคนเกาหลี ที่เหล่าสาว ๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน เผื่อได้มีโอกาสได้ไปทำงานที่นั้น จะได้รู้ว่าพวกเขามีสังคมการทำงานอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ถ้าฝึกพูดภาษาเกาหลีได้ย่อมได้เปรียบมากกว่า

แม้ว่าเราจะสัมภาษณ์งานผ่านด้วยภาษาอังกฤษก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนร่วมงานทุกคนจะสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ เพราะคนเกาหลีส่วนใหญ่นิยมใช้ภาษาเกาหลีในการสื่อสารระหว่างกันมากกว่า ดังนั้นทางออกที่ง่ายที่สุดหสำหรับกำแพงด้านภาษาก็คือ การเข้าคลาสเรียนภาษาเกาหลีนนั่นเอง เพราะคนทำงานในเกาหลีแล้วสามารถพูดภาษาเกาหลีได้ ยังไงก็ย่อมได้เปรียบมากกว่า ทั้งในเรื่องของงาน และการเข้าสังคมกับเพื่อนร่วมงาน

เพื่อนร่วมงานมีความใกล้ชิดและสนิทสนมกันมาก

ความมใกล้ชิดสนิทสนมกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน มันก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยทำให้การทำงานดำเนินไปได้อย่างลื่นไหล ซึ่งวัฒนธรรมของบริษัทเกาหลีเนี่ย เพื่อนร่วมงานจะมีความสนิทสนมกันมาก ๆ จนให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกัน ฉะนั้นสาว ๆ ไม่ต้องกังวลไปเวลาไปทำงานแล้วกลัวไม่มีเพื่อน เพราะส่วนใหญ่เพื่อนร่วมงานจะมีการแลก Kakaotalk ID ไว้แชทคุยกัน หรือนัดเจอนอกเวลางานเป็นประจำ และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ทำงานที่บริษัทนั้น ๆ แล้ว แต่มิตรภาพที่มียังแน่นแฟ้นไม่เปลี่ยนแน่นอน

ต้องระมัดระวังการเสนอความเห็นกับหัวหน้า

ในวัฒนธรรมการทำงานของคนเกาหลี หากเราเพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ ๆ หรืออายุน้อยสุดในทีม แล้วมีไอเดียดี ๆ ที่อยากจะนำเสนอเกี่ยวกับโปรเจกต์ ทางที่ดีควรพูดคุยหรือสอบถามความเห็นกับเพื่อนร่วมงานก่อนที่จะพูดมันออกไปให้หัวหน้าฟัง เพราะส่วนใหญ่สังคมการทำงานของคนเกาหลีคนที่อายุน้อยกว่ามักจะมีหน้าที่ฟัง แล้วก็ฟังกว่าเจ้านายต้องการอะไร หรือถ้าอยานำเสนอไอเดียไหนจริง ๆ หอาจขอเวลาคุยกับหัวหน้าเป็นการส่วนตัว ดีกว่าพูดโพล่งออกไปต่อหน้าทุกคน

ทำงานหนักและต้องแบกรับความคาดหวังจากหัวหน้า

พวกเขาทำงานหนักและจริงจังกับการทำงานมาก ๆ นอกจากจะต้องทำหน้าที่รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายแล้ว ยังอาจต้องแบกรับความคาดหวังจากหัวหน้าอีกต่างหาก อย่างเช่นถ้าเรากรอกใบสมัครไปว่ามีความสามารถด้าน Photoshop ในระดับปานกลาง ก็อาจโดนมอบหมายให้ทำงานที่ยากเกิดความสามารถได้ เพราะฉะนั้นคนที่เคยทำงานกับบริษัทเกาหลีมาก่อนเลยแนะนำว่า เวลาเขียนเรซูเม่สมัครงานควรใส่ทักษะความสามารถที่ทำได้จริง หรือสกิลด้านไหนที่ยังถู ๆ ไถ ๆ อยู่ก็ไม่ต้องใส่เข้าไปจะปลอดภัยกว่า

ลำดับความอาวุโสถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ

ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ เกาหลีให้ความสำคัญกับลำดับอาวุโสมาก ๆ ไม่ว่าจะภายในครอบครัว คนรู้จัก หรือสังคมการทำงานก็ตาม โดยพวกเขาจะมีการกระทำหรือการแสดงออกต่อคนที่มีอายุมากกว่าหรือตำแหน่งสูงกว่าที่แตกต่างจากคนทั่วไป อย่างเช่นเวลาออกไปกินข้าวพร้อมกันทั้งทีม คนที่อายุน้อยที่สุดหรือมีตำแหน่งงานที่น้อยกว่า จะต้องทำหน้าที่คอนจัดโต๊ะและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ให้กับคนอื่น ๆ เป็นต้น

มาก่อนเวลาและเลิกงานให้ช้าหน่อย

บางคนอาจถือคติว่าต้องเข้างานตรงเวลาและเลิกงานตรงเวลาเช่นกัน แต่วัฒนธรรมการทำงานของคนเกาหลีบางบริษัทอาจไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะพวกเขาคิดว่าการมาถึงที่ทำงานก่อนเวลาเข้างาน รวทั้งเลิกงานกลับบ้านให้ช้าลงหน่อย มันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงาน

การกินข้าว / สังสรรค์คือวิธีผูกมิตรกับคนในบริษัท

เรามักจะเห็นซีรีย์บ่อย ๆ เวลาไปกินข้าวหรือสังสรรค์นั้นมักจะไปกันทั้งทีม ซึ่งวัฒนธรรมการทำงานของคนเกาหลี ส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักจะกินข้าวด้วยกันยกทีมเป็นประจำ แล้วการไปกินข้าวหรือสังสรรค์กับคนในทีมเดียวกัน / บริษัทเดียวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ไม่ว่าจะเป็นการกินมื้อเที่ยง มื้อเย็น หรือไปดริ้งค์หลังเลิกงาน มันเป็นเวลาที่คนในบริษัทจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันแล้วยังได้ผูกมิตรกับคนในบริษัทมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

แหล่งที่มา : sistacafe.com