รวมสูตรดูแลเล็บเหลือง ทำเองได้ที่บ้าน

รวมสูตรดูแลเล็บเหลือง ทำเองได้ที่บ้าน

ไหนใครชอบทาเล็บ เพ้นท์เล็บกันบ้าง แล้วเคยสังเกตเล็บของตัวเองกันบ้างมั้ย ว่าตอนนี้สภาพมันเป็นอย่างไรบ้างแล้ว ไม่ใช่หันไปดูอีกทีต้องตกใจ เพราะเล็บเหลืองเวอร์ ซึ่งกว่าจะกู้ให้กลับมาอมชมพูได้อีกครั้งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย วันนี้เราเลยมีวิธีกู้เล็บเหลืองมาแนะนำกัน ซึ่งสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านในงบที่ไม่แพง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีว่า

ยาสีฟัน

แก้เล็บเหลืองด้วยยาสีฟัน เป้นวิธีที่ง่ายมาก เพียงแค่บีบยาสีฟันลงไปเล็กน้อยบนเล็บแล้วพอกทิ้งเอาไว้สักพัก แนะนำให้ใช้ยาสีฟันเป็นสูตรไวท์เทนนิ่ง อันนี้จะช่วยได้ดีมาก ๆ หลังจากที่เราพอกแล้ว ก็ใช้แปรงสีฟันนี่แหละ ขัดลงไปที่เล็บเราเบา ๆ ให้ทั่วและครบทุกเล็บ เสร็จแล้วล้างออกได้เลย

น้ำส้มสายชู

วิธีที่สอง ก็ทำตามได้ง่ายเช่นเดียวกัน เพียงใช้น้ำส้มสายชู ก็ช่วยแก้เล็บเหลืองได้แล้ว น้ำส้มสายชู เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมี วิธีทำก็ง่ายมาก เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูลงในภาชนะ จากนั้นนำสำลีไปชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม ๆ แล้วนำมาแปะไว้ที่เล็บเหลือง ๆ ของเรา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกตามปกติ

เกลือ + มะนาว

อีกหนึ่งวิธีที่ชวยทำให้เล็บหายได้คือ การใช้เกลือ น้ำมะนาว และน้ำอุ่น เพียงแค่ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่นประมาณ 500 ml. เข้าด้วยกัน จากนั้นนำมือจุ่มลงไป แช่ทิ้งไว้สัก 10 – 15 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เล็บเหลือง ๆ ของเรา กลับมาขาวอมชมพูขึ้นได้ ทั้งยังช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง เงางาม ไม่เปราะหักง่าย

มะนาว + เบกกิ้งโซดา

มาถึงสูตรที่ 4 สิ่งที่ต้องใช้ในสูตรนี้ก็คือ น้ำมะนาว น้ำอุ่น และเบกกิ้งโซดา วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากผสมน้ำอุ่นและน้ำมะนาว อย่างละ 1/4  ถ้วยตวง ตามด้วยเบกกิ้งโซดาอีก 2 ช้อนชา ขนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นำปลายนิ้วแช่ลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้แปรงสีฟัน ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว มาขัดลงไปเล็บ ขัดเบา ๆ เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้ววบำรุงมือต่อแฮนด์ครีม ก็เป็นอันเสร็จ

ไข่แดง + น้ำผึ้ง

สำหรับคนไหนที่มีปัญหาเล็บเหลือง เปราะหักง่าย เล็บไม่แข็งแรงเลย เราแนะนำเป็นสูตรนี้เลย เพียงแค่ใช้ไข่แดง 2 ฟอง และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกัน จากนั้นแช่เล็บของเราลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นถ้าจะให้ดีแนะนำว่าให้บำรุงมือและเล็บต่อด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือถ้าไม่มีก็ใช้แฮนด์ครีมก็ได้

น้ำมันเมล็ดกัญชง + น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์

สูตรนี้อาจจะต้องเสียเงินกันสักหน่อย เพราะส่วนผสมที่ใช้ไม่ได้หาได้ที่บ้านแน่นอน ซึ่งมันก็คือ น้ำมันเมล็ดกัญชง และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ แต่วิธีทนั้นง่ายมาก ใช้แค่ 2 อย่างนี้นี่แหละ ให้เราเครียมน้ำอุ่น จากนั้นใส่น้ำมันเมล็ดกัญชง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ 3 – 5 หยด ผสมให้เข้ากัน แล้วแช่เล็บลงไปทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ทำเป็นประจำ

น้ำมันมะกอก + มะนาว

มาถึงสูตรสุดท้ายกันแล้ว นั่นก็คือ น้ำมันมะกอก กับมะนาว โดยเริ่มจากนำน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นแช่เล็บลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาทีห แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ทำอย่างน้อย 1 – 2 ครั้ง รับรองว่าเล็บกลับมาแข็งแรงและสวยสุขภาพดีเหมือนใหม่ได้แน่นอน

แหล่งที่มา : sistacafe.com