วิธีเสริมสร้างสุขภาพใจให้สดใส

วิธีเสริมสร้างสุขภาพใจให้สดใส

ทุกวันนี้สังคมของเรานั้นเต็มไปด้วยความสับสนและวุ่นวาย หลายคนต้องเจอกับสารพัดปัญหาคอยรุมเร้า ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อสุขภาพกายและใจทั้งในทางตรงและทางอ้อม ทำให้เกิดทั้งความทุกข์ ความเครียด ซึมเศร้า กังวลใจ ฯลฯ หากปล่อยทิ้งไว้ย่อมไม่เป็นผลดีแน่นอน ดังนั้นใครที่กำลังรู้สึกจิตใจห่อเหี่ยว ลองมาใช้ 5 วิธีต่อไปนี้ช่วยเติมพลังใจ ไล่ความทุกข์ให้หายไปกันดีกว่า

ฝึกทำสมาธิ

หลายครั้งที่รู้สึกไม่สบายใจเป็นเพราะเราจมอยู่กับความคิดหรือเรื่องราวบางอย่างวนเวียนซ้ำ ๆ โดยหนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยให้หลุดพ้นจากความคิดที่ส่งผลทางลบต่อสภาพจิตใจ ก็คือการทำสมาธิ หยุดความคิดฟุ้งซ่านทั้งหมด การทำสมาธินอกจากจะช่วยให้จิตใจสงบลงได้แล้ว ยังช่วยทำให้เราคิดถึงสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น ความคิดที่จะทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ ทำให้จิตใจห่อเหี่ยว เราก็จะสามารถลบทิ้งมันไปได้แบบไม่ยาก

ฟังเพลงที่ชอบ

หลายคนคงเคยได้ยินว่า คนที่กำลังเสียใจมักชอบฟังเพลง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง การฟังเพลงสามารถช่วยให้จิตใจของเราผ่อนคลาย ยิ่งถ้าเป็นเพลงที่เราชอบ เวลาที่ฟังอารมณ์ความรู้สึกของเราก็จะเคลิบเคลิ้มไปกับท่วงทำนองหรือเนื้อเพลง จากที่รู้สึกดาวน์ สุขภาพจิตใจก็จะเริ่มกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

ระบายความทุกข์เป็นตัวอักษรใส่ไดอารี่

วิธีที่จะละทิ้งความทุกข์ที่เกาะกินจิตใจและคอยวนเวียนอยู่ในความคิดที่ง่ายที่สุด ก็คือ เขียนระบายสิ่งเหล่านั้นออกมา ซึ่งการเขียนไดอารี่ นอกจากจะช่วยให้เราได้ปลดปล่อยความทุกข์ต่าง ๆ ที่อยู่ในใจผ่านตัวอักษรแล้ว เรายังมีโอกาสได้ค่อย ๆ นั่งทบทวนถึงความทุกข์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ ซึ่งอาจทำให้คุณมองเห็นทางออกของปัญหาก็เป็นได้

พูดคุยกับคนใกล้ชิด

ในวันที่ทุกข์ใจ สุขภาพจิตใจห่อเหี่ยวไม่สดใส การได้มีใครสักคนอยู่เคียงข้างเพื่อพูดคุยปรับทุกข์ เป็นวิธีที่ดีที่จะสามารถช่วยเยียวยารักษาความทุกข์ได้ เพราะปัญหาต่าง ๆ ที่เจอ หากเอาแต่เก็บซ่อนเอาไว้ นานวันเข้าก็มีแต่จะยิ่งบั่นทอนจิตใจ ดังนั้น การได้พูดคุยระบายให้ใครสักคนได้ฟัง บางครั้งก็อาจจะได้คำปลอบใจดี ๆ และวิธีแก้ในมุมที่เราอาจคิดไม่ถึงมาก่อนก็เป็นได้

ฝึกตัวเองให้เป็นคนมองโลกในแง่ดี

การมองโลกในแง่ดี ไม่ใช่แค่การสร้างความสุขให้จิตใจเท่านั้น แต่ยังเป็นการรู้จักที่จะมองปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิตอย่างเข้าใจ โดยใช้หลักความเป็นเหตุเป็นผลมากกว่าจะใช้แค่อารมณ์ความรู้สึกเป็นตัวติดสินปัญหา ทำให้เราพร้อมที่จะรับมือกับความทุกข์ได้มากยิ่งขึ้น

หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาความทุกข์อยู่ ลองหันมาใส่ใจดับทุกข์และหาทางออกให้ชีวิตตัวเองด้วย 5 วิธีที่เราแนะนำไปกันดีกว่า รับรองจะช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น ช่วยลดความเครียด และทำให้เรากลับมามีความสุขกับชีวิตอีกครั้งได้แน่นอน

แหล่งที่มา : www.sanook.com