How To เลือกน้ำหอมสำหรับมือใหม่

How To เลือกน้ำหอมสำหรับมือใหม่

น้ำหอมนั้นถือเครื่องประดับชิ้นหนึ่ง ทั้งช่วยให้ตัวของเรานั้นมีกลิ่นหอมจนคนรอบข้างอยากเข้าใกล้ และเพิ่มเสน่ห์ดึงคาแรคเตอร์ให้โดดเด่นมากขึ้นอีกด้วย สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคนจึงนิยมสะสมน้ำหอมเอาไว้มากกว่า 1 กลิ่น แต่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่เพิ่งหัดเข้าวงการน้ำหอม และอยากมีน้ำหอมเป็นของตัวเองสักขวด แต่ไม่รู้ว่ากลิ่นไหนเหมาะกับผิวหรือบุคลิกของเรา วันนี้เรามี How To เลือกน้ำหอมสำหรับมือใหม่ มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

อย่าซื้อตามเพื่อน

หลายคนเห็นเพื่อนสนิทใช้น้ำหอมกลิ่นนี้แล้วหอมมากอยากได้ตาม แต่พอตัวเองซื้อมาฉีดบ้างกลิ่นดันไม่เหมือนกับของเพื่อนเลย เพราะจริง ๆ มีหลายปัจจัยมากที่ทำให้กลิ่นน้ำหอมบนผิวแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งหลัก ๆ แล้วมาจากอุณหภูมิความร้อน, ประเภทของผิว, ความชุ่มชื้น, น้ำมัน และค่า pH ในผิวของร่างกายแต่ละคน ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้น้ำหอมทำปฏิกิริยาต่อผิวแตกต่างกันออกไปนั้นเอง

ซื้อ Simple มาลองใช้ก่อน

ราคาน้ำหอมแบรนด์เนมนั้นราคาค่อนข้างสูง ถ้าอยากได้กลิ่นที่ใช่และถูกใจต้องใจเย็น ๆ นิดนึง เพราะกลิ่นของน้ำหอมเขามีการเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาเช่น 1 นาทีแรกจะได้กลิ่นนี้ อีก 20 นาทีต่อมาได้อีกกลิ่น และอีก 1 ชั่วโมงอีกกลิ่นหนึ่ง น้ำหอมเป็นสิ่งมหัศจรรย์ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจในการฉีดครั้งแรก ลองหาซื้อตัวอย่างหรือแบ่งขายจากขวดจริงมาใช้ก่อนจะได้รู้ว่าชอบกลิ่นนี้จริงไหม

ใช้เวลากับน้ำหอมให้มากที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อ

โครงสร้างของน้ำหอมมีด้วยกัน 3 ส่วนได้แก่ Top Notes หรือกลิ่นแรกที่ฉีด, Middle Notes หรือผ่านไปแล้ว 20 นาทีจะเข้าสู่กลิ่นกลาง และ Base Notes กลิ่นสุดท้ายเมื่อผ่านไป 1 ชั่วโมง หรือเรียกว่า Skin scent ซึ่งน้ำหอมมีการพัฒนาการของกลิ่นตลอดเวลาทำให้เราต้องใช้เวลาทั้งวันกับการดมเพราะ บางครั้งเราไม่ชอบกลิ่นแรกที่ฉีด แต่กลับชอบกลิ่นกลางหรือกลิ่นสุดท้ายก็ได้

รู้จักโน้ตในน้ำหอมช่วยในการตัดสินใจ

สำหรับใครที่ไม่อยากใช้เวลารอกลิ่นของน้ำหอม ขอแนะนำให้เข้าเว็บไซต์ Frangrantica.com เว็บรวบรวมน้ำหอมทั่วโลก จากนั้นเสิร์ชกลิ่นที่ต้องการ เราก็จะพบกับข้อมูลและส่วนประกอบน้ำหอมมากมาย แถมยังมีรีวิวจากผู้ใช้จริงให้อ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจอีกด้วย

ตัวเราเองที่เป็นคนเลือก

สุดท้ายแล้วไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ตาม แต่เรื่องของกลิ่นเป็นเรื่องของรสนิยมความชอบส่วนตัว ตัวเราเท่านั้นที่เป็นคนบอกได้ว่าหอมหรือไม่หอม ชอบหรือไม่ชอบ เพราะฉะนั้นถ้าเจอสิ่งที่ชอบและใช่ แล้วรู้สึกว่าเป็นตัวเราที่สุด แม้คนอื่นจะบอกว่าไม่ชอบหรือไม่หอมก็ไม่ต้องแคร์ เพียงต้องฉีดให้ถูกกาลเทศะเท่านั้น

แหล่งที่มา : sistacafe.com