สีผมหลุดเร็ว มีสาเหตุจากอะไร

สีผมหลุดเร็ว มีสาเหตุจากอะไร

การเปลี่ยนสีผม เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้เราเปลี่ยนโฉมเป็นลุคใหม่ และสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวเองได้ดีมาก ๆ แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ย้อมผมมักจะเจอปัญหาเดียวกันก็คือ หลังย้อมผมได้เพียงไม่กี่วัน สีผมก็หลุดง่ายหรือเฟดเร็วจนสีเพี้ยนไปจากเดิม ทำให้รู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไป โดยไม่รู้ว่าสาเหตุนั้นมาจากอะไร วันนี้เราเลยจะมาบอกถึงสาเหตุที่สีผมหลุดเร็วมาจากอะไรบ้าง

สระผมบ่อยเกินไปหลังทำสีผม

ขอให้จำไว้เลยว่า การทำสีผมนั้นมันไม่ได้ติดแน่นทนนานอยู่บนเส้นผมถาวรอยู่แล้ว พอเวลาผ่านไปสีผมก็จะค่อย ๆ เฟดออกไปเรื่อย ๆ ยิ่งถ้าใครชอบสระผมบ่อย ๆ ด้วยละก็จะยิ่งเร่งให้สีผมหลุดเร็วกว่าที่ควร เพราะสารเคมีในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม จะทำให้เส้นผมเปราะบางมากขึ้นเวลาโดนน้ำ

ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลยก็คือ การใส่ใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เส้นผมมาใช้ โดยเฉพาะแชมพูที่ถือเป็นไอเทมสำคัญที่คนเราต้องใช้เป็นประจำเกือบทุกวัน หากเลือกจากแชมพูขากแพ็กเกจ ความหอมโดยไม่ได้พลิกอ่านฉลากเพื่อเช็กส่วนผสมในแชมพูขวดนั้น ๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สีผมหลุดเร็วขึ้นได้ โดยหากเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของ “ซัลเฟต” ซึ่งไม่ได้ขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกเท่านั้น แต่จะล้างเอาสีผมสวย ๆ ออกไปด้วย ดังนั้นควรเลือกแชมพูสูตร Sulfate-free จะปลอดภัยที่สุด

หนีบ / ม้วน / ไดร์ผม โดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์กันความร้อน

การใช้ความร้อนสูง ๆ ในการหนีบผม / ม้วนผม / ไดร์ผมเกือบทุกวัน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เพิ่มความเสี่ยงในสีผมหลุดเร็วขึ้นด้วย เพราะความร้อนอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สีผมหลุดง่าย แถมสีสันความเป็นประกายของสีผมยังลดลงเร็วขึ้นด้วย

สระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำทุกครั้ง

ความร้อนจากน้ำอุ่นจะล้างเอาน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวและหนังศีรษะออกไป ส่งผลให้ทั้งผิวและเส้นผมแห้งเสียและขาดความชุ่มชื้น โดยเฉพาะคนที่เพิ่งย้อมสีผมมาใหม่ ๆ หากสระผมด้วยน้ำอุ่นก็อาจเปิดเกล็ดผมจนทำให้สีผมค่อย ๆ หลุดออกไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่สระผมนั่นเอง

มองข้ามการบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์

การเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ ก็ถือเป็นสเต็ปการดูแลผมที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคนทำสีผม เพราะเส้นผมหลังทำสีส่วนใหญ่มักเกิดการแห้งเสียและหยาบกระด้าง เราเลยอยากแนะนำให้บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์สูตรสำหรับผมทำสีเป็นประจำ เพิ่มเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผม และเพิ่มประกายให้สีผมดูสวยชัดขึ้นด้วย

ไม่รีบล้างผมให้สะอาดล้างว่ายน้ำเสร็จแล้ว

ทำร้ายเส้นผมและทำให้สีผมสวย ๆ หลุดออกง่ายกว่าที่ควรคือ “คลอรีน” ซึ่งเป็นสารที่ถูกนำมาผสมกับน้ำใรสระว่ายน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยหลังจากว่ายน้ำเสร็จแล้วถ้าไม่รีบล้างผมให้สะอาดก็อาจเสี่ยงผมเสียแห้งกรอบได้ เพราะช่วงเวลาที่ผมเปียกน้ำก็ไม่ต่างอะไรจากฟองน้ำ ที่จะดูดซับน้ำและสารต่าง ๆ รวมถึงคลอรีนเข้าไปในเส้นผม ดังนั้นควรรีบสระทันทีหลังขึ้นจากน้ำ

ปล่อยให้ยูวีทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ

“แสงแดด” และ “รังสียูวี” เรียกได้ว่าเป็นคู่หูตัวร้ายทำลายอะไรหลายอย่างรวมทั้งเส้นผมด้วย โดยคนที่เพิ่งทำสีผมมาสด ๆ ร้อน ๆ  แล้วไม่หาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องเส้นผมจากยูวีมาใช้ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่เส้นผมจะอ่อนแอ เปราะบาง แถมยังทำให้สีผมดูซีดจางไม่เป็นประกายอีกด้วย

แหล่งที่มา : sistacafe.com