ผลไม้สำหรับเด็กน้อย 6 เดือนขึ้นไป

ผลไม้สำหรับเด็กน้อย 6 เดือนขึ้นไป

เด็กวัย 6 เดือนเป็นวัยที่เริ่มมีพัฒนาการมากขึ้น เนื่องจากเขาจะคันเหงือก ฟันกำลังจะขึ้น จึงต้องการที่จะบดเคี้ยว นอกจากนี้ยังเป็นวัยที่เริ่มเรียนรู้รสชาติต่าง ๆ การเสริมอาหารอื่นนอกจากนมแม่จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยเสริมสร้างฟัน สร้างภูมิคุ้มกันให้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสร้างพัฒนาการให้เขาด้วย ซึ่งหนึ่งในเมนูอาหารเด็กที่ควรให้ทารกได้ลองกินคือ ผลไม้ เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุ แถมรสชาติหวานอร่อยถูกใจลูกน้อย เรามาดูกันว่า ผลไม้สำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป มีอะไรบ้าง

กล้วย

รสชาติหวานอร่อย ย่อยง่าย อีกทั้งกล้วยบดยังมีลักษณะเป็นครีมที่ช่วยให้ลูกกินง่ายขึ้น ในกล้วยมีใยอาหารแบบละลายน้ำ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และยังมีโพแทสเซียมสูงอีกด้วย

แอปเปิล

เน้นเป็นแอปเปิลแดงที่มีรสหวาน อ่อนละมุน และย่อยง่าย เป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก ๆ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ดีขึ้น

อะโวคาโด

ผลไม้รสนวล ๆ เนื้อครีมมี่ กินง่าย มีวิตามินอี และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะหัวใจ แต่ควรจำกัดปริมาณไม่เกิน 2-3 ชิ้นเต๋า เพราะเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง และเด็กบางคนอาจจะไม่ชอบรสชาติของอะโวคาโด จึงอาจจะบดผสมกับกล้วยเพื่อเพิ่มรสชาติได้

ลูกแพร์

ลูกแพร์มีรสหวานและเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งป้องกันอาการท้องผูกในทารกได้ รสชาติหวานหอม เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เด็กส่วนใหญ่ชื่นชอบรองจากแอปเปิล

แคนตาลูป

ผลไม้ที่มีความฉ่ำ เนื้อนุ่ม เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ ช่วยป้องกันปัญหาการย่อยอาหารและท้องผูกในทารก และยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีอีกด้วย

มะละกอ

เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกอย่างหนึ่ง อุดมไปด้วยไฟเบอร์และกรดโฟลิก ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาลูกอีกด้วย

พรุน

ลูกพรุนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีมาก และมีวิตามินหลากหลายที่ช่วยบำรุงร่างกายลูกน้อย ทั้งยังมีรสหวานอร่อย จะบดลูกพรุนน้อย ๆ ให้ลูกกินหรือจะนำน้ำลูกพรุนไปผสมในโจ๊กสำหรับเด็กก็ได้

ส้ม

วิตามินซีในน้ำส้มช่วยการดูดซึมธาตุเหล็ก และภาวะความเป็นกรดจะช่วยให้การย่อยโปรตีนจากนมดีขึ้น สามารถคั้นน้ำส้มป้อนลูกได้เลย แต่ต้องให้เวลาเขาปรับตัวกับรสชาตินิดนึงนะ เพราะส้มมีรสเปรี้ยว เด็กบางคนอาจจะไม่ชอบ

แตงโม

ช่วยทดแทนการขาดน้ำได้ดี รสหวานอ่อน ๆ จะทำให้ลูกรู้สึกสดชื่น มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ทั้งยังเป็นยาระบายชนิดเบา ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

มะม่วงสุก

มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา และมีสารแอนติออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ รสหวานอร่อย กินง่าย เด็ก ๆ ชอบ

แหล่งที่มา : baby.kapook.com