อาหารที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่า ช่วยผิวทนทานรังสียูวีได้จากภายใน

อาหารที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่า ช่วยผิวทนทานรังสียูวีได้จากภายใน

แสงแดดที่แรงกล้าในช่วงหน้าร้อนในญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นสาเหตุของลมแดดแล้วก็ยังทำร้ายผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เกิดกระและฝ้า ตลอดจนทำให้ผิวหนังแสบไหม้ได้ นอกจากการป้องกันจากภายนอกโดยการใช้ครีมกันแดด ใส่หมวก หรือกางร่มเมื่อต้องออกแดดแล้ว

การป้องกันจากภายในโดยการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าเพื่อให้ผิวหนังทนทานต่อรังสียูวี (UV) นั้นก็มีความสำคัญไม่น้อย มารู้จักอาหารที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าช่วยให้ผิวหนังทนทานต่อรังสียูวี และอาหารที่ควรระวังไม่รับประทานในวันที่ต้องออกไปกลางแดดกัน

อาหารที่ช่วยผิวทนทานต่อยูวีจากภายใน

รังสียูวีจะมีผลให้ร่างกายสร้างออกซิเจนที่มีพลัง (Active oxygen) ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระขึ้นมา สารชนิดนี้จะไปกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์เมลานินซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้าและรอยกระขึ้นมา อีกทั้งยังไปลดการสร้างคอลลาเจนจนส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อย เพื่อลดปริมาณออกซิเจนที่มีพลังตัวร้ายนี้ จึงควรรับประทานอาหารที่มีผลในการต้านสารอนุมูลอิสระดังต่อไปนี้

  • วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยขจัดออกซิเจนที่มีพลังที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการกระตุ้นโดยกันรังสียูวีออกจากร่างกาย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ได้แก่ อัลมอนด์ ถั่วต่าง ๆ งา ฟักทอง อะโวคาโด และปลาไหล เป็นต้น
  • วิตามินเอ หนึ่งวิตามินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยคงสภาพที่แข็งแรงของผิวหนังและเยื่อเมือก อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ได้แก่ แครอท ฟักทอง ปลาไหล ตับสัตว์ และชีส เป็นต้น
  • เบต้า แคโรทีน สารชนิดนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย ซึ่งจะช่วยเสริมปริมาณวิตามินเอให้แก่ร่างกาย อาหารที่อุดมไปด้วยเบต้า แคโรทีน ได้แก่ แครอท ฟักทอง บรอกโคลี กระเทียม ส้มต่าง ๆ และแตงโม เป็นต้น
  • วิตามินซี ช่วยกดการสร้างเมลานิน และอาจจะมีผลในการทำให้ผิวหนังตึงและยืดหยุ่น อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ได้แก่ ผลไม้ตระกูลส้ม เกรปฟรุต มะนาว มะนาวเหลือง กีวี่ สตรอว์เบอร์รี่ ผักกาดกวางตุ้ง พริกหวาน และมันฝรั่ง เป็นต้น อย่างไรก็ดี วิตามินซีเป็นวิตามินที่ไม่ทนร้อน จึงควรนำมารับประทานสดหรือปรุงโดยใช้ความร้อนในเวลาที่สั้น
  • โพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระที่มีพลังงานสูง ซึ่งมีมากในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ถั่วต่าง ๆ มะกอก โกโก้ คาเคา กาแฟ และรำข้าว เป็นต้น

อาหารที่ไม่ควรทาน เมื่อต้องออกแดดในระหว่างวัน

แม้ว่าอาหารหลายชนิด เช่น ส้มต่าง ๆ มะนาว มะนาวเหลือง เกรปฟรุต กีวี ลูกฟิก แตงกวา และขึ้นฉ่ายฝรั่ง จะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดีต่อผิวพรรณ อย่างไรก็ดี อาหารเหล่านี้มีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า ซอราเลน (Psoralen) ในปริมาณที่สูง หากรับประทานในปริมาณมาก สารชนิดนี้จะส่งเสริมให้ร่างกายดูดซับรังสียูวีได้ดี ส่งผลในการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน อันจะเป็นสาเหตุให้เกิดกระและฝ้า และมีผลทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นหย่อนคล้อยได้ง่าย

ดังนั้นเมื่อต้องออกแดดในช่วงกลางวันจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดังกล่าวในช่วงเวลาเช้าและกลางวัน แต่ควรรับประทานในเวลาเย็นแทนเพื่อรับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกาย

แหล่งที่มา : www.sanook.com