ดอกไม้ประจำราศีเกิด Part.1

ดอกไม้ประจำราศีเกิด Part.1

หากใครที่กำลังมองหาไม้ดอกสวย ๆ มาปลูกประดับบ้านไว้สักต้น แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกชนิดไหนดี วันนี้เราเลยนำไอเดียในการเลือกมาฝากกัน กับ 12 ดอกไม้ประจำเดือนเกิดตามลักษณะนิสัยของผู้ที่เกิดในเดือนนั้น ๆ พร้อมทั้งวิธีขยายพันธุ์อย่างง่าย ๆ เพื่อให้เจ้าของบ้านทั้ง 12 เดือนได้หาซื้อมาเพาะปลูกจัดสวนหรือประดับบ้านกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

มกราคม : คาร์เนชั่น (Carnation)

ผู้ที่เกิดในเดือนมกราคม ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ คาร์เนชั่น (Carnation) บ่งบอกได้ว่าคุณเป็นคนฉลาด ใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ค่อยเพ้อฝัน ซือสัตย์ ให้ความจริงใจกับคนรอบข้าง ไม่ว่าเป็นครอบครัวหรือเพื่อน ๆ และรักใครรักจริง

ขยายพันธุ์ดอกคาร์เนชั่นได้ด้วยการเพาะเมล็ด โดยแนะนำให้ใช้เมล็ด Giant Chabaud, Knight, Enfant de Nice จากนั้นก็นำเมล็ดทีได้มาเพาะในกระถางที่มีดินผสมทราย และปุ๋ยในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน คลุมหน้าดินด้วยฟางเพื่อไม่ให้โดนแสง ต้นกล้าจะงอกภายใน 4-7 วันหลัง จากนั้นนำออกมาตั้งรับแสง รอให้ต้นแข็งแรงประมาณ 1 เดือน ค่อยย้ายมาปลูกในกระถางที่มีดินผสมอินทรีย์วัตถุขนาด ¼ ของดิน ดูแลรดน้ำให้ชุ่ม กะปริมาณให้ถึงรากด้านล่าง อย่าให้มีน้ำขังเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะเกิดโรคเอาได้

กุมภาพันธ์ : ไวโอเลต (Violet)

ผู้ที่เกิดในเดือนกุมภาพันธุ์ ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ดอกไวโอเลต (Violet) บ่งบอกว่าคุณเป็นคนช่างคิด ช่างฝัน และลงมือทำด้วยความซื่อสัตย์ ฉลาดหลักแหลม และรักความเป็นส่วนตัว

สำหรับดอกวิโอเลตขยายพันธุ์ได้ด้วยใบ โดยเลือกใบไวโอเลตที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไปมา 1 ใบ ตัดก้านใบทำมุมเฉียง 45 องศา ห่างจากขอบใบสัก 2 เซนติเมตร แล้วปักลงในกระถางที่มีพีทมอส 2 ส่วน และเวอร์มิคูไลท์ 1 ส่วน ดูแลรดน้ำปานกลาง ตั้งให้โดนแดดรำไร รอจนใบใหม่ก็จะงอกขึ้นมา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน เมื่อต้นแข้งแรงดีก็ค่อยให้ย้ายมาปลูกในกระถางที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

มีนาคม : ดารารัตน์ หรือแดฟโฟดิล (Daffodils)

ผู้ที่เกิดในเดือนมีนาคม ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ดอกดารารัตน์ หรือ แดฟโฟดิล (Daffodils) บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่ชอบความสงบ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ใจดีกับคนรอบข้าง อีกทั้งยังเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เมื่อได้ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว จะทุ่มเททำอย่างสุดความสามารถ

ดอกดารารัตน์หรือแดฟโฟดิล ขยายพันธุ์ด้วยการนำหัวของต้นที่สมบูรณ์มาปลูกใหม่ ในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี หากหัวมีขนาดใหญ่ให้ขุดหลุมดินลึกประมาณ 6-8 นิ้ว หัวขนาดกลางให้ขุดลึกประมาณ 3-6 นิ้ว ส่วนหัวขนาดเล็กให้ขุดลึกประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วหาวัสดุมาคลุมดินเพื่อรักษาความชุ่มชื่นเอาไว้ ดูแลรดน้ำมากในช่วงที่กำลังมีดอก ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนสูงบำรุงต้นไม้ชนิดนี้เด็ดขาดเด็ดขาด

เมษายน : เดซี่ (Daisy)

ผู้ที่เกิดในเดือนเมษายน ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ดอกเดซี่ (Daisy) บ่งบอกถึงว่าคุณเป็นคนที่มีคุณภาพชีวิตดี ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และเปรียบเสมือนแสงสว่างคอยแนะนำทางออกให้กับคนรอบข้างเสมอ

ดอกเดซี่ ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ด โดยให้นำเมล็ดมาปลูกในดินร่วนซุย มีค่า pH 6.5-7.0 และมีวัตถุอินทรีย์สูง แล้วนำวัสดุมาคลุมดินเพื่อช่วยลดความร้อนและรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ เมื่อต้นเริ่มเจริญเติบโตแข็งแรงดีแล้วให้ย้ายมาปลูกในหลุมดินร่วนที่รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 ปุ๋ยคอก 1 กำมือ และปุ๋ยหินฟอสเฟต 1 ช้อนชา แต่อย่างไรก็ไม่ควรปลูกลึกมากเกินไป ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไป และตั้งกระถางให้โดนแดด

พฤษภาคม : ลิลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ (Lily of the Valley)

ผู้ที่เกิดในเดือนพฤษภาคม ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ลิลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ (Lily of the Valley) บ่งบอกว่าคุณเป็นคนแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดีเยี่ยม จริงใจ ไม่มีพิษภัยกับใคร และเป็นที่รักของทุก ๆ คน

ดอกลิลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ ขยายพันธุ์ด้วยการนำหัวจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดีและชุ่มชื้น ตั้งกระถางให้โดนแดด ดูแลรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ดินแห้งหรือแฉะจนเกินไป เพียงเท่านนี้ต้นไม้ก็จะเจริญงอกงาม

มิถุนายน : กุหลาบ (Rose)

ผู้ที่เกิดในเดือนมิถุนายน ดอกไม้ประจำเดิอนเกิดคือ ดอกกุหลาบ บ่งบอกว่าคุณเป็นคนช่างสังเกต เข้ากับคนง่าย และปรับตัวตามสถานการณ์ใหม่ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคุณยังเป็นคนโรแมนติกสุด ๆ ไปเลย

ดอกกุหลาบ ขยายพันธุ์ได้หลายวิธี แต่ที่ง่ายที่สุดก็เป็นการปักชำ โดยนำกิ่งกุหลาบที่สมบูรณ์แบบและมีอายุไม่เกิน 1 สัปดาห์ มาแช่น้ำก่อนปักลงในกระถางที่มีดินร่วนปนทราย ปุ๋ยคอก และแกลบผุ ในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน ดูแลรดน้ำปานกลาง ตั้งกระถางให้โดดแดด หมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเดือนละ 1-2 ครั้ง และเปลี่ยนดินในกระถางทุก ๆ 1 ปีด้วยนะ

ผ่านไปแล้ว 6 เดือนเกิด แต่ยังเหลืออีก 6 เดือน ถ้าหากอยากรู้ล่ะก็สามารถติดตามต่อได้ในบทความต่อไปนะ

แหล่งที่มา : home.kapook.com