ดอกไม้ประจำเดือนเกิด Part.2

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด Part.2

สิ่งรอบตัวเรานั้นมีมากมายเลยนะที่มีการเกี่ยวข้องกับเดือนเกิด อย่างเช่น อัญมณีประจำเดือนเกิด สีกระเป๋าประจำเดือนเกิด รวมไปถึงต้นไม้ประจำเดือนเกิดด้วย ซึ่งในบทความก่อนหน้านี้เราได้บอกไปแล้ว 6 เดือน มกราคม – มิถุนายน แต่ก็ยังเหลืออีก 6 เดือนด้วยกัน วันนี้เราจะมาต่อกับเดือนที่เหลือ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

กรกฎาคม : เดลฟินเนียม (Delphinium)

ผู้ที่เกิดในเดือนกรกฎาคม ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ดอกเดลฟินเนียม (Delphinium) บ่งบอกว่าคุณเป็นคนอารมณ์ดี มีสเน่ห์ ชอบสร้างสีสันให้กับคนรอบข้างได้รู้สึกดีเสมอ และให้ความสำคัญกับครอบครัวมาเป็นอันดับแรก

ดอกเดลฟินเนียม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดเพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกยาก จึงต้องควบคุมการเจริญเติบโตตั้งแต่เมล็ดเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี เริ่มจากเพาะเมล็ดในดินร่วนซุย โรยปุ๋ยคลุมเมล็ดสักเล็กน้อย จากนั้นนำไปตั้งในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ วางกระถางบนจานรองที่หล่อน้ำเพื่อให้ดินชุ่มชื่น ต้นกล้าจะงอกขึ้นภายใน 7 วัน ตัดต้นกล้าที่ไม่แข็งแรงทิ้งไปบ้าง หากล่องพลาสติกใสมาคลุมไว้แล้วตั้งให้โดนแดดรำไร หลังจากนั้น 3-4 สัปดาห์ใบจะงอกออกเต็มที ให้คัดต้นที่แข็งแรงที่สุดไปปลูกในกระถางใหญ่ ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ อย่าให้ขาดน้ำ ชอบแดดรำไร และหมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยคอกอยู่เป็นประจำก็จะทำให้ดอกออกสวยงาม

สิงหาคม : แกลดิโอลัส (Gladiolus)

ผู้ที่เกิดในเดือนสิงหาคม ดอกไม้ประจำเดือนคือ ดอกแกลดิโอลัส (Gladiolus) บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และมีความเป็นผู้นำอยู่ในตัว

ดอกแกลดิโอลัส ขยายพันธุ์ด้วยการนำเหง้าใต้ดินมาปลูกในดินร่วนปนทราย ก่อนอื่นต้องขุดหลุมดินให้ลึกประมาณ 8 นิ้ว แล้วเทปุ๋ยลงไปผสมกับดินที่ก้นหลุมเพื่อไม่ให้เหง้าไหม้ นำเหง้าลงไปปลูก รดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุมหน้าดินเพื่อกักเก็บความชื้น ต้นก็จะเจริญเติบโตภายใน 70-100 วัน และในระหว่างที่ต้นกำลังเจริญเติบโตให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้มีน้ำขัง และตั้งกระถางให้โดดแดดรำไรบ้าง  ต้นก็จะโตไวและออกดอกสวยงาม

กันยายน : แอสเตอร์ (Aster)

ผู้ที่เกิดในเดือนกันยายน ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ดอกแอสเตอร์ (Aster) หรือบานไม่รู้โรยฝรั่ง บ่งบอกว่าคุณเป็นคนเจ้าระเบียบมาก บางครั้งคุณก็คาดหวังให้ทุกอย่างนั้นออกมาเพอร์เฟกต์ซะจนอาจจะทำให้หัวเสียไปบ้าง แต่นั้นไม่ใช่ข้อเสียหรอกนะ เพราะที่จริงแล้วคุณแค่ต้องการให้ทุกอย่างมันออกมาดีที่สุด

ดอกแอสเตอร์ ขยายพันธุ์ด้วยการนำต้นกล้าที่สมบูรณ์มาปลูกในดินร่วนที่ผสมอินทรีวัตถุ ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ ปุ๋ยหินฟอสเฟต 1 ช้อนชา และปุ๋ยคอก 1 กำมือ แล้วรดน้ำชุ่มแต่อย่าแฉะ ควรปลูกในช่วงที่ที่มีอากาศเย็นดีกว่า ดูแลรดน้ำวันละ 1 ครั้งในตอนเช้า แต่อย่ารดโดนดอกเพราะจะทำให้ดอกเน่า

ตุลาคม : คาเลนดูล่า (Calendula) หรือดาวเรืองหม้อ

ผู้ที่เกิดในเดือนตุลาคม ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ดอกคาเลนดูล่า (Calendula) หรือดอกดาวเรืองหม้อ บ่งบอกว่าคุณเป็นคนอบอุ่น อัธยาศัยดี เข้าสังคมง่าย ไม่ชอบแตกแยกหรือมีเรื่องบาดหมางกับใคร รักการใช้ชีวิตอยู่บนความสงบเรียบง่าย

ดอกคาเลนดูล่าหรือดอกดาวเรืองหม้อ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ให้นำเมล็ดพันธุ์มาเพาะในพีทมอสที่ผสมสารป้องกันเชื้อรา ตั้งไว้ในที่ชื้นและเย็น อย่าให้โดนแสงแรง พ่นน้ำบ่อย ๆ เพื่อรักษความชื้นให้พีทมอส เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกก็ควรบำรุงด้วยปุ๋ยแคลเซียมไนเตรทและปุ๋ยยูเรียที่ผสมน้ำให้ออกใบคู่ แล้วจึงย้ายมาปลูกในกระถางใหญ่และให้น้ำสม่ำเสมออย่าปล่อยให้ขาดน้ำ ตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร และใส่ปุ๋ยบำรุงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

พฤศจิกายน : เบญจมาศ (Chrysanthemum)

ผู้ที่เกิดในเดือนพฤศจิกายน ดอกไม้ประจำวันเกิดคือ ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) บ่งบอกว่าคุณเป็นคนน่ารัก ใจดี ซื่อสัตย์ เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และเป็นที่รักของคนรอบข้าง

ดอกเบญจมาศ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เนื่องจากเป็นพืชที่แตกหน่อง่ายและวิธีนี้จะทำให้ต้นแข็งแรงกว่าการปักชำ ให้นำหน่อของต้นเบญจมาศที่สมบูรณ์มาปลูกในดินร่วนซุยผสมวัตถุอินทรีย์ที่มีค่าอยู่ระหว่าง pH 6.0-7.0 ดูแลรดน้ำให้ชุ่มในตอนเช้า อย่าให้มีน้ำขัง และตั้งกระถางไว้ในที่ที่อากาศเย็นก็จะได้เติบโตได้ดีกว่า

ธันวาคม : ฮอลลี่ (Holly)

ผู้ที่เกิดในเดือนธันวาคม ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคือ ฮอลลี่ (Holly) บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่ง่าย ๆ สบาย ๆ ถึงขั้นช่วยจัดการสิ่งต่าง ๆ ของคนรอบข้างให้กลายเรื่องง่ายขึ้นมาได้ แต่บางครั้งคุณทนคำติบางเรื่องไม่ได้เหมือนกัน

ดอกฮอลลี่ ขยายพันธุ์ด้วยการผสมเกสรระหว่างต้นเพศผู้และต้นเพศเมีย ซึ่งในบ้านนั้นเราค่อนข้างหายากหน่อย แต่ถ้าต้องการปลูกจริง ๆ ก็ลองหาซื้อตามร้านขายต้นไม้ต่างประเทศดู

แหล่งที่มา : home.kapook.com