ทริคง่าย ๆ ที่ทำให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น

ทริคง่าย ๆ ที่ทำให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น

หลายคนคงรู้กันใช่มั้ยว่าการดื่มน้ำเปล่าดีต่อสุขภาพ ทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งสดใส จะบอกว่านอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว การดื่มน้ำเปล่ายังเป็นอีกวิธีที่ทำให้เราหุ่นดี หุ่นเพรียวกันอีกด้วย เพราะว่าเป็นการช่วยทำให้ ระบบย่อยอาหารทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยสำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีอาการท้องผูกอีกทั้งยังช่วยในการลดน้ำหนัก คุณประโยชน์เยอะมาก

แต่ก็ยังมีสาว ๆ หลายคนที่ดื่มน้ำน้อย ไม่ชอบดื่มน้ำ ลืมดื่มน้ำบ่อย ๆ และอยากจะดื่มน้ำให้มากขึ้นในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นเราจึงนำทริคดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ จะได้สุขภาพดีพร้อมหุ่นเพรียวจากการดื่มน้ำง่าย ๆ กัน

เติมกลิ่นเล็กน้อย

เพื่อน ๆ สามารถเติมรสชาติหรือเพิ่มกลิ่นดี ๆ ที่กระตุ้นความน่าดื่ม ลงไปในเหยือกน้ำได้นะ โดยการหย่อนผลไม้สดอาทิ ส้มโอ สตรอว์เบอร์รี่ หรือมะนาว ผักหั่น เป็นแผ่นบาง ๆ เช่น แตงกวา ขิง หรือขึ้นฉ่าย หรือาจจะเป็นพวกสมุนไพรเช่น โหระพาห สะระแหน่เป็นต้น

หรือใครชอบกลิ่นผสมรวมกันอยากจะคอมโบกันก็ย่อมได้ห อาจจะเพิ่มแตงกวาพร้อมใบสะระแหน่ หรือโหระพาพร้อมมะนาวก็ดูดี โดยยิ่งหั่นหนาเท่าไหร่ รสชาติก็ยิ่งเข้มข้นตาม

จะพักเหรอ ดื่มก่อนสิ

ไม่ว่าจะเริ่มทำกิจกรรม หรือขยับไปไหนในทุก ๆ วันก็ทำให้การดื่มน้ำเป็นไปพร้อมกันเลย อย่างเพื่อน ๆ จะลุกไปเข้าห้องน้ำ ลุกจากโต๊ะปุ๊บ อย่าลืมหยุดที่ห้องครัวเพื่อที่จะแวะดื่มน้ำสักแก้วก่อนสักนิด วิธีนี้เป็นส่วนนึงที่จะสร้างพฤติกรรมการดื่มน้ำในชีวิตประจำวันของเรา พอ ๆ กับการลุกไปเข้าห้องน้ำไงละ

คิดจะพักเมื่อไหร่ก็จับขวดน้ำหรือแก้วน้ำ คว้ามาดื่มให้ชินเป็นประจำ ยิ่งดื่มไปมากเท่าไหร่ ก็ยังขับถ่ายออกจากร่างกายมากเท่านั้น ขับถ่ายเยอะ ๆ จะได้หุ่นดีจากภายในด้วยนะ

จิบทุกมื้อไปเลย

ถ้าสาว ๆ คนไหนชอบทำอาหารที่บ้านละก็ ระหว่างทำอาหารอร่อย ๆ ก็ทำไปจิบน้ำไปพลาง ๆ เลย อารมณ์เหมือนใน MV ที่นางเอกทำอาหารชิลล์ ๆ จิบน้ำ แล้วปรุงเก๋ ๆ ส่วนสาวคนไหนชอบออกไปทานอาหารนอกบ้าน ระหว่างที่รออาหารที่จิบน้ำรอได้เหมือนกันนะ เป็นทริคง่าย ๆ ที่จะยึดเป็นกฎระหว่างรอทำอะไรเสมอเลย สร้างความเคยชินให้การดื่มน้ำง่าย ๆ แค่นี้เอง

แอปพลิเคชันช่วยได้

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกลขนาดนี้ เราก็ต้องใช้ให้คุ้มค่าสิ เดี๋ยวนี้เขามีแอปพลิเคชันที่คอยเตือน หรือนับว่าวันนี้เราดื่มน้ำไปครบตามที่ตั้งเป้าแล้วหรือยังด้วยนะ เรียกได้ว่ายังไงเราก็ไม่มีทางลืมดื่มน้ำในตามที่ต้องการแน่นอน เพื่อน ๆ สามารถไปดาวน์โหลดกันได้ แถมบางแอปฯ ก็ยังฟรีอีกต่างหาก

เห็นบ่อย ไม่ลืมแน่

หลายคนคงจะเป็นเหมือนกันใช่มั้ย เวลาที่เรามีสิ่งสำคัญอะไรที่ต้องทำ ก็มักจะแปะโน้ตกันลืมไว้ที่ ๆ สะดุดตา เราเห็นได้ง่าย เพื่อที่เราจะได้ฉุกคิดอยู่ตลอด การไม่ลืมที่จะดื่มน้ำก็ทำได้ด้วยวิธีนี้เหมือนกัน ด้วยการวางแก้วน้ำ ขวดน้ำ เหยือกน้ำต่าง ๆ ไว้ใกล้ ๆ เพื่อที่เราจะสามารถเห็นได้ง่ายและหยิบมาดื่มได้อยู่ตลอด

ขวดน้ำคอยเตือน

ตั้งเป้าหมายไว้ก็ต้องไปให้ถึง ตั้งใจไว้แล้วว่าวันนี้จะดื่มน้ำให้ได้กี่ลิตร ก็มีตัวช่วยซะหน่อย เลือกใช้ขวดน้ำที่บอกปริมาณของน้ำเราดื่มไปแล้ว ก็ยิ่งทำให้เราดื่มได้ครบตามที่ต้องการ แถมยังจะมีแรงฮึดสู้ ทำให้รู้ว่าขาดอีกแค่ไหนถึงจะถึงปปริมาณที่เราต้องการอีกด้วย

อาหารมีน้ำเป็นอีกทางเลือก

อีกหนึ่งทริคลับ ๆ ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำที่เราดื่มในแต่ละวันให้เพิ่มมากขึ้นก็คือ การทานอาหารที่มีน้ำเยอะนั่นเอง ได้แก่ ผักหรือผลไม้ที่มีน้ำสูง โดยเพื่อน ๆ สามารถหหาซื้อได้ง่ายมาก อาทิเช่น แตงกวา (มีน้ำ 96%) บวบ (มีน้ำ 95%) แตงโม (มีน้ำ 92%) และส้มโอ (มีน้ำ 91%) แน่นอนว่าผักและผลไม้มีประโยชน์ต่าง ๆ เยอะแยะอยู่แล้วและยิ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะขนาดนี้ ประโยชน์คูณสองไปเลย

ทำดี ย่อมมีรางวัล

ในเมื่อความพยายามมีความสำเร็จ เราก็ควรให้รางวัลตัวเองสักหน่อย หลังจากที่ตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่าจะดื่มน้ำเพื่อสุขภาพที่ดี แล้วเพื่อน ๆ ได้ทำตามที่ตั้งไว้เป๊ะ อาจจะมีรางวัลให้ตัวเองเพิ่มขึ้นจากทีละน้อย ๆ เมื่อทำได้ดีขึ้น ก็ค่อย ๆ เพิ่มรางวัลให้ตัวเอง จะได้มีแรงจูงใจและความพยายามที่จะดูแลตัวเองมากขึ้นตามไปด้วย เพราะทุกความพยายามมีความหมายเสมอนะ

แหล่งที่มา : sistacafe.com