โรคที่มักเกิดกับผู้หญิงวัยกลางคน

โรคที่มักเกิดกับผู้หญิงวัยกลางคน

เมื่อถึงวัยกลางคน สาว ๆ หลายคนจะเริ่มรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นั่นเพราะร่างกายเริ่มเผชิญกับการเป็นโรคต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเอา 6 โรคยอดฮิตที่เกิดกับสาววัยกลางคนมาบอกสาว ๆ ทุกคนกัน เพื่อที่ทุกคนสามารถรู้ทันและเตรียมพร้อมรับมือกับโรคต่าง ๆ ก่อนที่ทุกอย่างจะรุนแรงเกินไป มาดูกันว่า 6 โรคยอดฮิตที่ว่ามีอะไรกันบ้าง

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรมคือโรคยอดฮิตที่เกิดกับคนติดจอ อาการของโรคชนิดนี้เกิดจากการที่สาว ๆ จ้องหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์นานกว่า 40 นาที จนส่งผลให้กล้ามเนื้อตาที่ทำหน้าที่ปรับโฟกัสเกิดการเกร็งตัวผิดปกติ และยังทำให้อัตราการกะพริบตาลดลง ที่สำคัญแสงสีฟ้าและแสงสะท้อนจากหน้าจอยังทำร้ายดวงตาให้มีความผิดปกติอีกด้วย

ปวดท้องประจำเดือน

อาการปวดท้องประจำเดือน ถือเป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะซีสต์หรือถุงน้ำในรังไข่ โรคพังผืดชั้นกล้ามเนื้อมดลูก ช็อกโกแลตซีสต์ หรือโรคเนื้องอกมดลูกหลายชนิด ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นโรคที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนด้วยกันทั้งนั้น

มะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ที่เกิดกับสาววัยกลางคนมักเกิดจากการท้องผูก ซึ่งไม่เพียงแต่เกิดกับผู้หญิงเท่านั้น เพียงแต่เพศหญิงมีโอกาสท้องผูกได้มากกว่าผู้ชายโดยเฉลี่ย 10 : 1 เลยทีเดียว เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของผู้หญิงทำงานช้า บวกกับพฤติกรรมของผู้หญิงที่ดื่มน้ำน้อย เครียด ขับถ่ายผิดปกติ และใช้ยาบางชนิด

หลอดเลือดสมองอุดตัน

โรคหลอดเลือดสมองอุดตันถือเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว อาการของโรคดังกล่าวนี้ทำให้แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก หน้าหรือปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตาข้างใดข้างหนึ่งพร่ามัวหรือมองไม่เห็น และปวดหัวเฉียบพลัน ซึ่งมักพบในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มีพฤติกรรมสูบบุหรี่หนัก และมีคนในครอบครัวเป็น stroke มาก่อน

โรคลมชัก

โรคลมชักเป็นโรคที่เกิดได้ตลอดเวลา และมีหลายอาการ ซึ่งอาการที่แสดงไม่จำเป็นต้องเป็นการชักเกร็งหรือกระตุกเสมอไป แต่จะขึ้นอยู่กับภาวะผิดปกติของกระแสไฟฟ้าในสมองในส่วนใดและมีความรุนแรงแค่ไหน ซึ่งอาการของโรคลมชักนั้น บ้างก็มีอาการวูบ เบลอ และจำอะไรไม่ได้

 กระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการใด ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยโรคนี้มักจะพบแพทย์จากการหกล้มหรือกระแทกไม่รุนแรง แต่กระดูกกลับหักเพราะกระดูกพรุน มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ซึ่งมวลกระดูกลดลงอย่างรวดเร็ว

แหล่งที่มา : www.sanook.com