ผลเสียของการนอนน้อย ส่งผลให้ร่างพัง

ผลเสียของการนอนน้อย ส่งผลให้ร่างพัง

“จะทำยังไงก็ไม่หลับไม่นอน” ใครที่นอนดึกติดต่อกันเป็นประจำหรือนอนน้อยทุกวันจนเป็นเรื่องธรรมดา ก็คงจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการง่วง  งัวเงีย และอ่อนเพลียเหมือนกันแน่ ๆ แล้วยิ่งปัจจุบันที่ต้องทำงานที่บ้านกันมากขึ้น อาจทำให้ติดลมทำงานเพลิน ๆ จนเลยเวลา รู้ตัวอีกทีก็นอนดึกหรือนอนเกือบเช้า จนส่งผลให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอได้ ที่สำคัญมันอาจทำร้ายสุขภาพได้มากกว่าที่เราคิดไว้ซะอีก วันนี้เราเลยจะมาบอกถึงผลเสียของการนอนน้อย ส่งผลให้ร่างพังได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีดังนี้

นอนน้อยทำให้เจ็บป่วยง่าย

ใครที่นอนดึกติดต่อกันหลาย ๆ วัน หรือนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็จะรู้สึกได้เลยนะว่าตัวเราเองมักจะเจ็บป่วยออด ๆ แอด ๆ เป็นหวัดบ้าง ปวดหัวบ้าง มีไข้บ้าง นั่นก็เพราะว่าร่างกายสูญเสียความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่รุมเร้าเข้ามาทำให้เจ็บป่วย ที่สำคัญการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

นอนน้อยทำให้เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ / โรคมะเร็ง

ขอบอกให้รู้เลยนะว่าการนอนหลับน้อยหรือมากเกินไป มันส่งผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจได้ทั้งนั้นเลยนะ เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน หรือมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวันก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจมมากขึ้น นอกจากนี้คนที่ชอบนอนดึกจนกลายเป็นพักผ่อนไม่เพียงพอบ่อย ๆ ยิ่งมีโอกาสจะเกิดโรคมะเร็งได้เหมือนกัน โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้

นอนน้อยทำให้ขี้หลงขี้ลืม

คนไหนที่นอนน้อยหรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลกระทบสมองและความจำ จนทำให้เรากลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืมตั้งแต่อายุน้อย ๆ ได้นะ นอกจากนี้การนอนน้อยมันยังส่งผลในแง่ลบต่อความสามารถในการเรียนรู้ ทำให้หลุดโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ง่าย ๆ หรือไม่มีสมาธิในการเรียน / การทำงาน รวมทั้งกระบวนการคิดและแก้ปัญหาก็จะช้าตามไปด้วย

นอนน้อยทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย

เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่าแค่กินข้าวครบ 3 มื้อ แต่ทำไมน้ำหนักขึ้นเอาแบบไม่หยุด โดยมีการศึกษาพบว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน มีโอกาสจะเป็นโรคอ้วนได้มากกว่าคนที่นอนหลับ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวันมากถึง 30% เลย แถมช่วงไหนที่นอนน้อยเกินไปก็ยิ่งกระตุ้นปริมาณ เกรลิน หรือฮอร์โมนความหิวให้ผลิตออกมามากขึ้น เลยส่งผลให้รู้สิวหิวเก่ง กินก่ง กินอะไรก็อร่อยไปหมดทุกอย่าง

นอนน้อยอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้า

หลายคนคิดว่าการนอนหลับไม่เพียงพอ อาจทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียหรือสมองไม่แล่นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วคนที่นอนน้อยก็ยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นด้วยนะ เพราะจากผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่ มักจะนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน

ซึ่งต้องบอกเลยนะว่าทั้งการนอนน้อยและโรคซึมเศร้ามันมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่นอนน้อยอาจส่งผลให้อาการซึมเศร้ารุนแรงขึ้น แล้วยิ่งซึมเศร้ามาก ๆ ก็ยิ่งทำให้นอนหลับยากขึ้นกว่าเดิมด้วย

นอนน้อยทำให้ผิวแก่ก่อนวัย

การนอนน้อยจนเป็นนิสัยก็มีโอกาสจะเกิดปัญหาผิวแก่ก่อนวัยและมีริ้วรอยเหี่ยวย่นโผล่มาบนใบหน้าเร็วขึ้น เพราะช่วงที่นอนหลับพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ร่างกายก็จะผลิต คอร์ติซอล หรือที่รู้จักกันในชื่อฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากขึ้น ซึงฮอร์โมนตัวนี้จะทำลายคอลลาเจนในผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อย และเกิดเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวที่เห็นได้ชัดในที่สุด

นอนน้อยเสี่ยงตายเร็ว

หลายคอาจเคยได้ยินคำว่า “นอนน้อยเดี๋ยวตายเร็วนะ” บางคนอาจจะไม่พอใจ แต่จริง ๆ แล้วเขาอาจแค่อยากเตือนให้เรารีบหันกลับมาใส่ใจสุขภาพก็ได้ เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงในช่วงเวลากลางคืน มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดมากถึง 2 เท่า แล้วการนอนน้อยยังส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายจนทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงที่คาดไม่ถึงได้ด้วย

แหล่งที่มา : sistacafe.com