รวมผลไม้ช่วยเติมเอสโตรเจน

รวมผลไม้ช่วยเติมเอสโตรเจน

ผลไม้ที่ช่วยเติมเอสโตรเจนในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มความสวยให้สาว ๆ นั้นมีหลากหลายชนิดให้ได้เลือกกิน ซึ่งแต่ละชนิดที่เราได้เอามาฝากกันในวันนี้ ล้วนเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยปรับความสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาดูกันว่าจะมีผลไม้ชนิดใดบ้าง

ลูกพรุน

ลูกพรุนอุดมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ จึงช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและช่วยปรับความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเลยทีเดียว

ลูกพลับ

ลูกพลับมีสารฟลาโวนอยด์ วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายของสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย บำรุงกระเพาะอาหารและลำไส้ แถมยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดีอีกด้วย

ฝรั่ง

ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ ผ่องใสอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนการทำงานของคอลลาเจนบริเวณใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

มะขาม

มะขามอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงและไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปรับความสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับของเอสโตรเจนได้ดี

กล้วย

กล้วยอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุค่อนข้างสูง ซึ่งมีทั้งวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไบโอฟลาโวนอยด์ จึงถือเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้เกิดความสมดุล แถมยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

อะโวคาโด

อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญไม่ว่าจะเป็นกรดไขมันดี ไฟเบอร์สูง วิตามินบี วิตามินอี และกรดโฟลิก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อการหลั่งฮอร์โมนในร่างกาย และยังช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณและเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลไม้ตระกูลส้ม

ผลไม้ตระกูลส้มล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารชนิดนี้มีส่วนช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง และยังช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ รวมทั้งอาการวัยทองอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ในส่วนของผลไม้ตระกูลเบอร์รีทุกชนิด รวมทั้งองุ่น มีวิตามินซีสูง ซึ่งให้ผลดีต่อสุขภาพผิวของสาว ๆ แถมยังมีสารเรสเวอราทรอลซึ่งมีหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนอีกด้วย

อย่างที่สาว ๆ ทราบกันดีอยู่แล้วว่าฮอร์โมนเพศหญิงนั้นจะมีความเปลี่ยนแปลงขึ้นลงได้ด้วยหลากหลายปัจจัย แต่ทั้งนี้การเลือกกินผลไม้ที่ช่วยเติมเอสโตรเจนและมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ก็ช่วยให้ความแปรปรวนของฮอร์โมนดังกล่าวทุเลาลงได้เช่นกัน

แหล่งที่มา : www.sanook.com