Checklist สิ่งของ ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

Checklist สิ่งของ ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

มันกลับมาแล้ว โควิด – 19 มันกลับมาระบาดอีกครั้งในประเทศไทยแล้ว ซึ่งในครั้งนี้เราก็จะต้องดูแลตัวเองกันมากขึ้น เพราะเชื้อโรคที่แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้เป็นคนละสายพันธุ์ที่ระบาดในรอบแรก และวัคซีนก็ยังไม่เข้ามา ดังนั้นเราต้องดูแลตัวเองด้วยการใส่แมส และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ

นอกจากนี้เราจะดูคอยมั่นทำความสะอาดสิ่งของใกล้ตัวของเราด้วย เพราะสิ่งของเหล่านั้นอาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ โดยสิ่งของเหล่านั้นมีดังต่อไปนี้

ธนบัตร / เหรียญ

เหรียญหรือธนบัตร สิ่งใกล้ตัวอันดับต้น ๆ ที่เราควรระวัง เพราะของพวกนี้เดินทางไปในหลากหลายที่ แน่นอนต้องมีหลายคนหยิบจับมาแล้วก่อนจะถึงมือเรา เหรียญหรือธนบัตรจึงเรียกได้ว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้

โทรศัพท์มือถือ

เชื่อว่าโทรศัพท์น่าจะเป็นสิ่งของใกล้ตัวที่ทุกคนหยิบมาใช้อยู่บ่อย ๆ และผลวิจัยที่น่าช็อกสำหรับโทรศัพท์ก็คือการค้นพบว่าบนจอโทรศัพท์ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีเชื้อโรคสะสมมากกว่าโถส้วมถึง 20 เท่า ขอบอกเลยว่าเป็นผลวิจัยที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลย

แป้นพิมพ์คีย์บอร์ด / เมาส์

นอกจากโทรศัพท์มือถือที่เราต้องหยิบจับทุกวัน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ใกล้ตัวอย่าง โน็ตบุ๊ค แป้นพิมพ์คีย์บอร์ด หรือเมาส์ ก็เป็นสิ่งที่เราควรระวัง โดนเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงานที่ต้องใช้เครื่องมือเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ หรือใครที่ชอบทานขนมขมเนย หยิบจับสิ่งของอื่น ๆ แล้วมาจับแป้นพิมพ์หรือเมาส์

ฝาโครกสาธารณะ

เชื้อโรคอยู่รอบตัวเราจริง ๆ ถึงแม้ว่าฝาชักโครกจะมีเชื้อโรคสะสมน้อยกว่าโทรศัพท์มือถือแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย ยิ่งถ้าเป็นฝาชักโครกห้องน้ำสาธารณะยิ่งควรระวังใหญ่เลย เพราะผู้คนจากทั่วสารทิศเข้ามาใช้บริการ เราไม่สามารถควบคุมได้อยู่แล้ว แถมเขายังบอกมาอีกว่าในทุกตารางนิ้วของฝาชักโครกจะมีเชื้อโรคถึง 295 ตัว เรียกว่าไม่น้อยเลยนะ

สวิตซ์ไฟ / ปุ่มกดในลิฟต์

สวิตซ์ไฟก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งของใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามเรื่องความสะอาด เพราะสวิตซ์ไฟอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่คาดไม่ถึงด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องแตะ ต้องจับอยู่ทุกวัน และคาดว่าไม่ค่อยมีใครได้ใส่ใจจะทำความสะอาดสวิตซ์ไฟบ่อย เท่าไหร่นัก

ลูกบิดประตู

มาถึงอีกหนึ่งของใกล้ตัวสะสมเชื้อโรคที่หลายคนมองข้าม นั่นก็คือลูกบิดประตู เนื่องจากลูกบิดประตูเป็นจุดที่ถูกสัมผัสอยู่ตลอดเวลา ไม่พอยังเป็นส่วนที่ต้องจับมืออีกต่างหาก ยิ่งถ้าเป็นลูกบิดประตูในที่สาธารณะยิ่งควรระวังเข้าไปใหญ่

ราวจับบันได /  ราวจับในที่สาธารณะ

จับบันไดหรือราวจับในที่สาธารณะ ก็เหมือนกันกับสวิตซ์ไฟและลูกบิดประตูเลย เนื่องจากว่าเป็นที่สิ่งที่เรามองข้าม บางทีอาจจะละเลยในการทำความสะอาด พอเราใช้และจับราวในทุกแต่ไม่ได้ทำความสะอาดเลย แน่นอนว่าเชื้อโรคก็สามารถสะสมและแพร่เชื้อได้

และนี่คือสิ่งของใกล้ตัวทั้งหมด ที่เสี่ยงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ดังนั้นเราจึงควรดูแลสิ่งของเหล่านี้ด้วย ด้วยการทำความสะอาดสิ่งของบ่อย ๆ บางอย่างอาจทำความสะอาดไม่ได้ เราก็ควรล้างมือก่อนหรือหลังสัมผัสสิ่งของเหล่านั้น เพียงเท่านี้ก็ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไปได้บ้างนะ

แหล่งที่มา : sistacafe.com