อาหารโกงอายุ กินทุกวันยิ่งหน้าเด็ก

อาหารโกงอายุ กินทุกวันยิ่งหน้าเด็ก

สิ่งหนึ่งที่บนโลกนี้ที่ไม่มีใครสามารถหยุดได้ก็คือ “เวลา” ซึ่งช่างโหดร้ายเหลือเกินสำหรับสาว ๆ ที่ผ่านวัยรุ่น วัยสาวยี่สิบที่ผิวยังสวยเต่งตึง ไม่ต้องบำรุงมากก็ยังดูเด้งใสกิ๊ง แต่พอเริ่มจะเข้าเลข 3 เท่านั้นแหละ สภาพผิวเปลี่ยนไปเป็นคนละเรื่อง ทั้งริ้วรอย จุดด่างดำ ตีนกา มาเป็นขบวน จนต้องหาเรื่องสำอางหรือสกินแคร์มาเพื่อพยายามชะลอความเสื่อมของหน้าให้มากที่สุด

แต่สำหรับสาว ๆ ที่งบน้อย หรือรู้สึกว่าแค่สกินแคร์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จะช่วยหมุนนาฬิกาย้อนอายุผิวแบบไหนได้บ้าง ขอตอบเลยว่า อาหารหรือสิ่งที่กินเข้าไปนี่แหละ ส่งผลต่อทั้งสุขภาพข้างในและผิวสวย ๆ ของเรา ดังนั้นในวันนี้เราจะมาบอกต่อ 7 อาหารโกงอายุ ยับยั้งความแก่ กินทุกวันยิ่งผิวใสสุขภาพดีเว่อร์ จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกัน

เมล็ดทานตะวัน

แม้เราจะไม่ใช่เจ้าหนูแฮมทาโร่แต่ “เมล็ดทานตะวัน” ก็เป็นธัญพืชที่เธอควรควรกินถ้าอยากบำรุงให้ผิวสวย เพราะเป็นแหล่งของวิตามินอี หรือส่วนผสมที่เจอบ่อย ๆ ในมอยส์เจอไรเซอร์ ทั้งครีม เซรั่ม ซึ่งวิตามินอีจะช่วยเติมน้ำให้ชั้นใต้ผิว ให้ผิวหน้าและผิวตัวชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดความหยาบกร้าน ป้องกันการอักเสบ และปกป้องไม่ให้รังสียูวีจากแสงแดดทะลุเข้าสู่ผิวอีกด้วย

แครอท

ถ้าเธอเป็นคนไม่ชอบกินผักแต่อยากผิวดี อาจจะต้องฝืนใจยอมกิน “แครอท” กันสักนิด เพราะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ (carotenoids) ซึ่งร่างกายจะดูดซึมและแปลงเป็นวิตามินเอเพื่อนำมาใช้ฟื้นฟูดูแลสุขภาพ โดยมีหน้าที่ป้องกันผิวเนื้อเยื่อและเซลล์จากโรคต่าง ๆ และสารพิษในสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะเครียดออกซิเดชั่น (oxidative damage) จากอนุมูลอิสระ เช่น ริ้วรอยนั่นเอง

หอยนางรม

อาหารทะเลชนิดนี้อาจมีราคาสูงไปสักนิด และกลิ่นค่อนข้างแรง แต่ถ้าพอมีงบอยู่บ้าง ก็อยากให้ลงทุนกับ “หอยนางรม” เพราะเป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี (zinc) ซึ่งถ้าร่างกายขาดแร่ธาตุชนิดนี้เยอะ ๆ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ เพียงกิน 2 ตัวต่อวัน ก็จะได้แร่สังกะสีที่เพียงพอในแต่ละวันแล้ว ใครที่กังวลเรื่องสิวอักเสบหรือผิวเหี่ยวก่อนวัย ยิ่งควรจะกินอย่างยิ่งเลยล่ะ

พริกหยวกแดง

หากเธอเคยอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นในยุคก่อน อาจจะเคยเห็นฉากที่เหล่าแม่ ๆ บังคับลูกให้กิน “พริกหยวน” จนหมดจาน ซึ่งไม่ได้มีแค่รสเผ็ดเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวและร่างกายอีกมากมาย เช่น มีวิตามินซีเยอะกว่าส้มถึง 3 เท่า ซึ่ง วิตามินซีคือ สิ่งที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน  ต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยม ซึ่งคอลลาเจนคือโปรตีนที่ช่วยเซลล์และเนื้อเยื่อการะรวมกัน เพื่อผิวหนังที่เฟิร์มเป๊ะ กระชับ เรียบลื่น ยืดหยุ่น และดูเด็กกว่าอายุจริง

น้ำมันมะพร้าว

สำหรับสายบิวตี้จะรู้กันดีว่า น้ำมันมะพร้าว คือไอเทมที่ต้องมีไว้ทุกบ้าน เพราะมีประโยชน์ตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยมีงานวิจัยค้นพบว่า น้ำมันมะพร้าวสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์เมื่อแก่ตัวลงในอนาคตด้วย น้ำมันมะพร้าว เป็นแหล่งของวิตามินอี วิตามินเค และไขมันดี จึงช่วยกระตุ้นเส้นผมให้ยาวเร็ว สวยเงางามตั้งแต่โคนจรดปลาย และยังช่วยชะลอวัยจากภายนอกและภายใน เพราช่วยลดการทำงานหนักของตับ และลดภาวะเครียดออกซิเดชั่นจากอนุมูลอิสระ

เนื้อวัว

เนื้อวัว เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งถ้าร่างกายของเราขาดธาตุเหล็ก จะทำให้ผมและเล็บเปราะบาง ฉีกขาดง่าย รู้สึกเซี่ยงซึม อ่อนล้า ตัวซีด มือเย็นเท้าเย็น ปวดหัวบ่อย ใจสั่น อีกทั้งยังเป็นแร่ธาตุจำเป็นสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน ซึ่งต้องเสียเลือดที่มีธาตุเหล็กในทุก ๆ เดือนอีกด้วย

เห็ดชิตาเกะ

เห็ดชิตาเกะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงลิบลิ่ว ที่มีชื่อเรียกว่า “L-ergothioneine” ที่ทำหน้าที่เหมือนสครับ ผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวโดยรวมดูกระจ่างใส อ่อนเยาว์ ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ดูเด็กกว่าอายุ และยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น ดีต่อกระดูก ต้านการอักเสบ เป็นต้น

แหล่งที่มา : sistacafe.com