9 วิธีรักษาสิวหิน

9 วิธีรักษาสิวหิน

รู้หรือเปล่าว่าสิวที่เกิดขึ้นบนหน้านั้นเป็นสิวแบบไหนกันแน่ แล้วเคยสังเกตเห็นตุ่มเม็ดสีขาว ๆ เหลือง ๆ ที่อยู่ตามใต้ตาหรือเปลือกตากันบ้างไหม บอกเลยว่าเจ้าเม็ดเหล่านั้นน่ะคือ สิวหิน หรือ สิวข้าวสาร ที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็กสีขาวขุ่นหรือสีเหลือง ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน มักเกิดขึ้นบริเวณรอบดวงตา โหนกแก้ม และจมูก ไม่ว่าจะรักษายังไงก็ไม่หายขาดสักที บางทีหายแล้วก็ยังกลับมาอีกเรื่อย ๆ จนทำให้หลายคนรำคาญใจเวลาเห็นมัน แต่ไม่ต้องห่วงไปเพราะในวันนี้เรามีวิธีรักษาสิวหินมาฝากกัน ถ้าพร้อมก็ไปดูกันเลย

รักษาด้วยการกดสิว

ลองหาที่กดสิวสักอันมาก่อน แล้วนำด้านเข็มกดลงไปที่สิวหิน จากนั้นใช้อีกฝั่งกดเน้น ๆ ให้หัวสิวด้านในดันออกมา แต่ถ้าหากไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเอง หรือกลัวผิวบอบช้ำมาก ๆ ก็ให้ไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้แพทย์ใช้วิธีนี้รักษาให้จะเซฟกว่า

รักษาด้วยเลเซอร์

คนไหนที่มีงบมากหน่อยและอยากหายกลับมาหน้าเนียนใสเหมือนเดิม แนะนำให้ใช้วิธีเลเซอร์เลย ถ้าหากกลัวเป็นแผลหลังทำ บอกเลยเดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมใหม่มากมายในการรักษา โดยปกติจะใช้เป็นตัวคาร์บอนไดออกไซด์ เลเซอร์ (CO2 Laser) เพื่อทำลายและตัดสิวหินออก เป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยกว่าวิธีอื่น แต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ได้ ยังไงก็ลองไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนจะแน่นอนที่สุด

รักษาด้วยกรดเข้มข้น (TCA)

การรักษาสิวหินด้วยวิธีจี้ด้วยกรด โดยปกติจะใช้เป็นกรดไตรไตรคลออะซีติก (Trichloracetic acid) เริ่มต้นด้วยการใช้กรดไตรคลออะซีติก 50% ซึ่งสามารถจี้ให้ตุ่มเริ่มแบนราบได้ แต่แพทย์อาจต้องนัดมาทาบ่อยครั้ง ประมาณทุก 2-3 สัปดาห์

รักษาด้วยความเย็น (Liquid Nitrogen)

ใครที่มองหาวิธีรักษาแบบสบาย ๆ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้วยการลองใช้ความเย็นจากไนโตรเจนเหลว จี้เพื่อทำลายตัวเนื้องอกสิวหินให้หลุดออกจากผิวหนัง ซึ่งจะหลุดออกอย่างง่ายดาย ทำแค่ไม่กี่ครั้งก็บอกลาสิวกวนใจได้เลย

รักษาด้วยการใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า (Electrocautery)

การใช้จี้ไฟฟ้ามีหลักการคือเน้นทำลายและตัดสิวหินออก แต่ควรทำโดยแพทย์ที่ชำนาญเท่านั้น เป็นอีกวิธีที่ให้ผลการรักษาที่ดี โดยผลการรักษาค่อนข้างใกล้เคียงกับเลเซอร์

รักษาด้วยการผ่าตัดเล็ก (Surgical Excision)

ใครอยากกำจัดสิวหินแบบถาวร อาจเลือกเป็นการใช้มีดผ่าตัด ตัดเอาก้อนสิวหินออก จากนั้นค่อยทำการเย็บแผล ใช้กับก้อนสิวหินที่มีขนาดใหญ่และมีจำนวนไม่มาก เป็นการรักษาที่ให้ผลดี แต่มีโอกาสเกิดแผลเป็นจากรอยเย็บแผลได้

รักษาด้วยครีมที่ผสมเรตินอยด์

ถ้าไม่อยากเจ็บตัวละก็ ลองหายาทากลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินเอหรือครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์มาแต้มลงบนสิวหินสิ หากใช้เป็นประจำพวกหัวสิวที่อุดตันอยู่ด้านในก็จะออกมาเอง แต่วิธีนี้ต้องอาศัยความอดทนเพราะต้องใช้เวลาพอสมควร และควรระวังอย่าใช้ตรงบริเวณรอบดวงตา นอกจากนี้ยังมีการใช้ยากลุ่มอื่น ๆ เช่น ยาทากลุ่มอะโทรพีน (Topical atropine) และยากินชื่อ Tranilast อีกด้วย

รักษาด้วยปูนแดง

นี่คือวิธีรักษาสิวหินแบบบ้าน ๆ ที่ได้ผลดีชะงัด แค่นำปูนแดงมาผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำมาแต้มไว้ตรงสิวหินวันละ 1-2 ครั้ง แล้วสิวหินจะแห้งพร้อมหลุดออกไปเองโดยไม่ต้องใช้แรงกดใด ๆ ให้เจ็บเลย

รักษาด้วยการผลัดเซลล์ผิว

ไม่ว่าจะทำการผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีธรรมชาติหรือผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี ก็สามารถช่วยกำจัดสิวหินให้ออกไปได้ดีไม่แพ้กัน แต่ถ้าไม่อยากเสียเวลาไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมีละก็ อาจจะลองหาผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่หาซื้อได้ทั่วไปมาใช้เป็นประจำสม่ำเสมอก็ได้

แหล่งที่มา : women.kapook.com