9 วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ

9 วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในอาหารหลาย ๆ อย่าง มักจะมี “กระเทียม” เป็นส่วนผสมหลัก เพราะเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อย แถมยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย แต่ทว่ากลับสร้างปัญหากวนใจให้คนทำอาหาร นั่นก็คือ มักจะมีกลิ่นกระเทียมติดมือ หลังจากนำมาสับ หั่น หรือซอย แถมกลิ่นยังอยู่นานและยังล้างออกยากอีกต่างหาก ดังนั้นเรามากำจัดกลิ่นเหล่านั้นกัน ด้วยวิธีที่เรานำมาฝากกัน

สเตนเลส

เนื่องจากในกระเทียมมีสารประกอบจำพวกกำมะถันอยู่จำนวนมาก อีกทั้งหากนำกระเทียมมาสับหรือหั่นจะทำให้กลิ่นนั้นแรงขึ้นและติดมือได้ง่าย วิธีกำจัดออกง่าย ๆ คือ นำมือไปถูกับเครื่องครัวสเตนเลส เช่น หม้อ กระทะ ช้อน หรือส้อม ประมาณ 30 วินาที แล้วค่อยล้างมือด้วยสบู่และน้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้กลิ่นฉุนของกระเทียมก็จะหายไปเอง

น้ำมะนาว

อีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือได้ง่ายไม่แพ้กันนั่นก็คือ หลังจากทำอาหารทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้บีบน้ำมะนาวใส่ฝ่ามือแล้วถูให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักพัก กรดซิตริก (Citric acid) หรือกรดมะนาว ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไป แล้วมีกลิ่นซิตรัสหอม ๆ มาแทน

กากกาแฟ

อย่างที่ทราบกันดีว่า กากกาแฟ มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งใช้ทำความสะอาด ไล่แมลง และดับกลิ่นเหม็นได้ ดังนั้นหากมีกลิ่นกระเทียมติดมือละก็ เพียงเทกากกาแฟลงบนฝ่ามือ แล้วหยดน้ำตามลงไปเล็กน้อย 3-4 หยด แล้วถูให้ทั่วมือ จากนั้นล้างออกด้วยสบู่และน้ำสะอาด เพียงเท่านี้มือก็จะกลับมาหอมและสะอาดเหมือนเดิมแล้ว ที่สำคัญอาจจะทำให้ผิวเนียนขึ้นด้วยนะ

ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก

ของใช้ใกล้ตัวที่ใช้ได้ผลดีไม่แพ้กัน นอกจากจะช่วยดับกลิ่นกระเทียมในปากแล้ว ยังช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือได้อีกด้วย โดยการบีบยาสีฟันใส่มือข้างใดข้างหนึ่ง แล้วเทน้ำยาบ้วนปากใส่มืออีกข้าง จากนั้นถูฝ่ามือให้ทั่วประมาณ 30 วินาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทั้งนี้ หากไม่มีน้ำยาบ้วนปากก็สามารถใช้น้ำสบู่คู่กับยาสีฟันแทนได้นะ

น้ำส้มสายชู

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากทีเดียว เพราะใช้ปรุงอาหารก็ดี หรือจะใช้ทำความสะอาดก็ได้ รวมไปถึงการกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ โดยเทน้ำส้มสายชูใส่ทิชชูแผ่นใหญ่หรือกระดาษอเนกประสงค์ให้พอชุ่ม แล้วนำมาเช็ดให้ทั่วฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง รับรองเลยว่ากลิ่นกระเทียมหายไปแน่นอน

เกลือผสมเบกกิ้งโซดา

สครับง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้ แถมยังใช้ได้ผลดี เริ่มจากเทเกลือ 1 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ลงในถ้วยผสม พร้อมกับหยดน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วคนทั้งหมดให้เข้ากันจนได้เนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นเทใส่ฝ่ามือแล้วถูให้ทั่วประมาณ 30 วินาที โดยเบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นเหม็น และเกลือก็จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกไป แล้วล้างออกด้วยสบู่กับน้ำสะอาดเท่านั้นเอง

น้ำมัน

เริ่มจากนำมันฝรั่งมาผ่าครึ่ง แล้วใช้ส่วนที่เป็นเนื้อมันฝรั่งถูให้ทั่วมือ จากนั้นล้างมือตามปกติ ก็จะช่วยให้กลิ่นกระเทียมติดมือจางลงได้เล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ทำความสะอาดเขียงไม้ที่มีกลิ่นกระเทียมติดได้เหมือนกัน บอกเลยว่าได้ผลดีไม่น้อยเลยล่ะ

แหล่งที่มา : home.kapook.com