9 วัตถุดิบทำอาหารคีโต สารอาหารครบอุดมไปด้วยประโยชน์

9 วัตถุดิบทำอาหารคีโต สารอาหารครบอุดมไปด้วยประโยชน์

แต่ให้นึกถึงเทรนด์ไดเอทในยุคนี้ หนึ่งในสิ่งสาว ๆ หลายคนนิยมทำกันก็คือ “Ketogenic Diet” หรือที่เรียกติดปากกันก็คือ เผ่าคีโต หากจะอธิบายหลักในการกินแบบคีโตแบบง่าย ๆ ก็คือเน้นเนื้อสัตว์ ไขมันดี ผัก งดคาร์โบไฮเดรตจากแป้ง ข้าว ขนมปังทุกชนิด

ทั้งนี้การกินแบบคีโตนั้นก็ไม่ใช่การยัดของทอดน้ำมันท่วมได้อย่างตามใจชอบ แต่ต้องกินอาหารให้ถูกประเภท กินตามปริมาณที่เหมาะสมขของแต่ละคน ต้องมีการชั่งตวง คำนวณสัดส่วน แต่ในบทความนี้เราอยากจะพาไปโฟกัสกับชนิดของอาหารที่ถูกต้องเสียก่อน ดังนั้นในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 9 วัตถุดิบทำอาหารคีโต สารอาหารครบอุดมไปด้วยประโยชน์ ที่สำคัญอิ่มอร่อย กินเป็นก็ยิ่งผอมไว จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

อะโวคาโด

อะโวคาโด แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของคีโตไปแล้ว กับลักษณะผลสีเขียวรสชาติหอมมัน ไขมันดีสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ มีวิตามินอีบำรุงผิว ลดไขมันอุดตันใรเส้นเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอมะเร็งได้ สามารถกินเปล่า ๆ ผสมในสลัดผัก นำไปอบ หรือเป็นเครื่องเคียงกับเบคอนและไข่ก็อร่อยมาก

ถั่ววอลนัท

วอลนัท น่าจะเป็นถั่วที่คุ้นตากันดีในสลัดผักและขนมคลีนมากมาย ซึ่งถั่วชนิดนี้เป็นแหล่งของไขมันดีและโปรตีนชั้นเยี่ยมในมื้ออาหาร มีโฟเลต วิตามินอีบำรุงผิว ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ป้องกันเยื่อบุหลอดเลือดแดงอุดตัน มีไขมันดีสูงแต่ไร้น้ำตาล จึงเป็นทางเลือกสุดปังของคนกินคีโตเลยละ

ถั่วอัลมอนด์

อัลมอนด์ เป็นแหล่งรวมไขมันดี โปรตีนและไฟเบอร์ไว้ด้วยกันแบบ 3 in 1 อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ลดริ้วรอย บำรุงระบบประสาท ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ จึงเหมาะกับการกินเพื่อควบคุมความหิว อิ่มนาน เป็นของกินเล่นได้ดี จะนำไปโรยในสลัดผักปั่นกับสมูทตี้ หรือกินเล่นก็ได้ ไม่เกินวันละ 1 กำมือ

กะหล่ำดอก

หากเคยส่องรูปเมนูอาหารคีโต น่าจะเคยเห็นมื้ออาหารที่คล้ายข้าวราดแกง ข้าวผัด นั่นไม่ใช่ข้าวขาวอย่างที่คิด แต่มันคือข้าวจาก กะหล่ำดอก ที่บางคนก็ใช้แทนข้าวสวย บางคนก็นำไปราดเกรวี่แทนมันบด อิ่มท้องนานไม่ต่างจากแป้งทั่วไป มีวิตามินซีสูง ช่วยรักษาโรคหวัด ป้องกันมะเร็ง พลังงานต่ำ ช่วยขับถ่ายได้ดี ใน 1 ถ้วยมีน้ำตาลเพียง 2 กรัมเท่านั้น ไม่ต้องกลัวจะหลุดคีโตเลย

ไข่

สาว ๆ แทบทุกคนน่าจะกินไข่ในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว ทั้งกินง่าย อร่อย พลังงานต่ำ นำไปทำเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่คน ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น จึง้หมาะมากกับการกินในเผ่าคีโตเพราะ มีส่วนประกอบของไขมันดีและโปรตีนที่เหมาะสม

เห็ด

เห็ด ที่มีเนื้อนุ่ม เคี้ยวอร่อย นำมาใส่ในซุป สลัด แกง ย่าง ผัดกับข้าว หรือเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมาย เป็นผักที่ไม่มีไขมัน น้ำตาลต่ำ พลังงานต่ำมากจึงกินได้อย่างสบายใจ แม้ไม่กินคีโตก็เป็นอาหารไดเอทได้ และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงกล้ามเนื้อและระบบประสาท

น้ำมันมะพร้าว

ไม่ใช่แค่สายลดความอ้วนปกติเท่านั้น แต่ “น้ำมันมะพร้าว” ก็ฮอตฮิตในหมู่ชาวคีโตด้วยเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติโดดเด่น มีไขมันดีในปริมาณสูง จึงกินแล้วอิ่มนาน ไม่หิวจุกจิก สามารถกินเปล่า ๆ ได้หรือผสมกับน้ำสลัด ผสมในเครื่องดื่ม หรือทำขนมก็ได้หมด และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด บำรุงสุขภาพหัวใจ ลดความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง หากกินในปริมาณที่เหมาะสม

เชดดาร์ชีส

บอกเลยว่า “เชดดาร์ชีส” เป็นชีสยอดนิยมที่กินกันเยอะมากในหมู่ชาวคีโต แม้จะมีไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูงมาก แต่ก็เป็นแหล่งของไขมันและโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างร่างกาย แคลเซียมสูง มีวิตามินดีที่ช่วยบรุงกระดูก ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนอีกด้วย

ผักโขม

ถึงจะกินคีโตแต่ก็หนีผักสีเขียวไม่พ้น ซึ่งผักที่อยากแนะนำก็คือ ผักโขม ที่มีคาร์บในปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น ๆ  เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก โพแทสเซียมและไฟเบอร์ มีเส้นใยเยอะช่วยในการขับถ่ายและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น สารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอวัย ลดความเสื่อมของเซลล์ ส่งเสริมการสร้างคอลลาเจน บำรุงสายตาเป็นต้น

แหล่งที่มา : sistacafe.com