8 ผักไม่ควรกินดิบ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

8 ผักไม่ควรกินดิบ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

ใคร ๆ ก็พูดว่า ผัก เป็นเรื่องที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะผักมีส่วนช่วยในการป้องกันและรักษาโรคได้หลากหลายชนิด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกินผักบางชนิดโดยไม่ผ่านการปรุงสุกใด ๆ นั้น สามารถสร้างผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน วันนี้เราจะมาบอกถึง 8 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงการกินดิบ โดยมีดังต่อไปนี้

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีรวมทั้งดอกกะหล่ำมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสารกอยโตรเจน ซึ่งเป็นสารที่คอยยับยั้งไม่ให้ร่างกายของคนเราสามารถนำไอโอดีนไปใช้ได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ควรหลีกเลี่ยงการกินผักชนิดนี้แบบดิบ เพราะจะส่งผลทำให้อาการของโรคยิ่งแย่ลงกว่าเดิมได้

บร็อกโคลี

บร็อกโคลีมีสารกอยโตรเจนเหมือนกะหล่ำปลีหรือดอกกะหล่ำด้วยเช่นกัน ซึ่งสารชนิดนี้จะคอยยับยั้งไม่ให้ร่างกายสามารถใช้ไอโอดีนได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญน้ำตาลในบร็อกโคลีจำเป็นต้องผ่านความร้อน ดังนั้นจึงควรทานผักชนิดนี้ที่ผ่านการปรุงสุกเสียก่อน เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง รวมทั้งมีแก๊สในท้องอีกด้วย

ผักโขม

ผักโขมมีกรดซาลิกที่เข้าไปขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็กในร่างกาย จึงส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารทั้งสองชนิดนี้ได้ไม่เพียงพอ ดังนั้นหากทานผักโขมแบบดิบ เท่ากับว่าร่างกายแทบจะไม่ได้รับประโยชน์จากแคลเซียมและธาตุเหล็กเลย

หน่อไม้

หน่อไม้ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกมีสารพิษไซยาไนด์สูง จึงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายสูงมาก ดังนั้นก่อนทานผักชนิดนี้จำเป็นที่จะต้องต้มในน้ำเดือดจัดอย่างน้อย 10 นาทีเพื่อเป็นการทำลายสารพิษไซยาไนด์เสียก่อน

มันสำปะหลัง

การทานมันสำปะหลังแบบดิบหรือผ่านการปรุงแบบผิดวิธีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากมันสำปะหลังดิบมีสารพิษไซยาไนด์สูง หากทานเข้าไปแบบดิบจะทำให้เกิดอาการน้ำลายฟูมปาก แน่นหน้าอก และชัก บางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด แม้แต่สัตว์ที่ทานมันสำปะหลังแบบดิบก็เกิดอันตรายได้เช่นกัน

มันฝรั่ง

มันฝรั่งดิบมีสารพิษชนิดหนึ่งที่เรียกว่าไกลโคแอลคาลอยด์ ซึ่งสารพิษชนิดนี้จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่นและเต้นผิดจังหวะ บางรายถึงขั้นหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตตามมา ดังนั้นจึงไม่ควรทานผักชนิดนี้โดยไม่ผ่านการปรุงสุกเด็ดขาด

ถั่วงอก

ถั่วงอกถือเป็นผักที่เรามักจะทานแบบดิบกันจนชิน แต่ทราบหรือไม่ว่าผักชนิดนี้ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการรับแบคทีเรียซัลโมเนลาและแบคทีเรียอีโคไล ซึ่งแบคทีเรียทั้งสองชนิดนี้ทำให้เกิดอาการท้องเสียและถ่ายท้องอย่างรุนแรงได้ ที่สำคัญถั่วงอกมักผ่านการใส่สารฟอกขาวเพื่อให้มีสีที่น่าทาน ซึ่งจัดเป็นสารที่มีอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

ถั่วฝักยาว

อีกหนึ่งผักที่หลายคนมักคุ้นชินกับการทานแบบดิบ โดยเฉพาะในเมนูตำทั้งหลาย ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าผักชนิดนี้คือผักที่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงในปริมาณมาก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยเราจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดและปรุงสุกก่อนทานผักชนิดนี้จะดีที่สุด

แหล่งที่มา : www.sanook.com