7 สิ่งที่ควรทำ เพื่อให้อายุยืน

7 สิ่งที่ควรทำ เพื่อให้อายุยืน

หลายคนน่าจะมีความปรารถนาที่มีอายุที่ยืนยาว เพื่อที่จะได้อยู่กับคนรัก ได้มองเห็นสิ่งที่รักเจริญเติบโต ได้ทำตามเป้าหมายที่วางไว้ วันนี้เลยมี 7 สิ่งที่ทำแล้วจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาว หรืออย่างน้อยมันก็ทำให้คุณไม่รู้เสียดายแน่ ๆ เมื่อวันวานผ่านไป ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นก็ไปดูกันเลย

Work-Life Balance

หาความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ในสมัยนี้คงพูดได้ว่า งานหนักทำให้คนตายได้ เรื่องการทำงานนั้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนเครียดและรู้สึกไม่มีความสุขกับชีวิตมากเลยทีเดียว ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ คือ เลิกงานแล้วอย่าเอางานกลับบ้าน นี่คือสิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณควรทำ

หาเวลาว่างทำในสิ่งที่คุณมีความสุข

ชีวิตคุณมีเรื่องให้ต้องเครียดพอแล้ว หาเวลาว่าง ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ทำแล้วมีความสุขบ้าง ไม่ว่าจะ นอนเฉยๆ อ่านหนังสือ ดูหนัง เดินเล่น จะช่วยให้คุณมีความสุขและอายุยืนยาวมากขึ้น ทำได้โดยหาสัก 1 วันในแต่ละอาทิตย์ เลือกกิจกรรมที่เราจะทำ แล้วใช้เวลากับมันให้เต็มที่

เจอเพื่อสนิทบ่อย ๆ

มีงานวิจัยที่ค่อนข้างน่าสนใจที่ชี้ว่า คนที่ไม่ได้เจอผู้อื่น ไม่ได้เข้าสังคมมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่นัดเจอเพื่อน ๆ ถึง 50% เพียงแค่นัด แล้วยกเลิกทุกอย่างที่จะทำให้นัดครั้งนี้ล่ม

นั่งสมาธิวันละ 5 นาที

มีงานวิจัยมากมายที่ชี้ว่าการนั่งสมาธินั้นดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต ไม่ต้องคิดไปไกลถึงว่าเราจะนั่ง เป็นชั่วโมง ขอแค่วันละ 5 นาทีแค่นั้นก็พอแล้ว เพียงนั่งลง หลับตา หายใจเข้า-ออกอย่างละ 4 วินาที

ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะนั้นอาจส่งผลดีต่อร่างกายของคุณ เช่น ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด นอกจากนี้ยังเคยมีรายงานว่าอาจจะช่วยเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมอีกด้วย ลองดูคำแนะนำปริมาณแอลกอฮอล์ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน จากรายงานวิจัยต่าง ๆ นอกจากนี้ไวน์ยังเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่น้อย ลองดูไวน์ไม่เกิน 2 แก้วในหนึ่งวัน

ออกกำลังกายวันละ 30 นาที

การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีนั้นมีประโยชน์กับร่างกายมหาศาล สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ นอนหลับดีขึ้น อารมณ์ดีขึ้น รูปร่างดีขึ้น เพียงหาช่วงเวลาที่เราสามารถออกกำลังกายได้ กำหนดไว้ให้ชัดเจน แล้วแค่ลองเริ่มทำมัน อย่าผัดวันประกันพรุ่ง

ออกไปรับแสงแดดบ้าง แต่อย่าลืมครีมทากันแดด

แสงแดดนั้นให้วิตามินดี ซึ่งเจ้าวิตามินดีนี้เองช่วยปรับระดับแร่ธาตุอย่างแคลเซียมและฟอสเฟต มีส่วนในการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก เพียงออกไปรับแดดในตอนเช้าสัก 15 นาที ให้ผิวโดนแสงแดด แต่พอเกินช่วงเช้าไปแล้วก็อย่าลืมทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดที่แรงเกินไป

แหล่งที่มา : www.sanook.com