7 ไอเดียแต่งบ้านแบบประหยัดงบแต่สวยแพง

7 ไอเดียแต่งบ้านแบบประหยัดงบแต่สวยแพง

บางคนเคยบอกว่าถ้ามีเงินก็แต่งบ้านได้สวย ๆ ทั้งนั้น ขอบอกเลยว่าคำกล่าวนี้อาจไม่จริงเสมอไป ขอเพียงคุณมีไอเดียรู้จักเลือก รู้จักจัดวาง คุณก็สามารถประหยัดงบการแต่งบ้าน ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถมีบ้านที่ดูสวยแพงได้เช่นเดียวกัน มาดูกันว่ามีไอเดียอะไรน่าสนใจบ้าง

เพิ่มสีที่สะดุดตาเข้าไป

สีทาบ้านมีราคาไม่แพงมาก แต่กลับสร้างความแตกต่างให้กับบ้าน หรือห้องนั้น ๆ ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นการลดโทนสี หรือเพิ่มสีสันเพื่อทำให้พื้นที่ในบ้านของคุณมีชีวิตชีวา สีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งยอดเยี่ยมที่อยากแนะนำเพราะไม่ต้องสิ้นเปลืองในการเปลี่ยนห้องของคุณ

เลือกผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัวที่คุณใช้งานจริง ๆ

ถึงเวลากำจัดผ้าเช็ดตัวเก่า ๆ ที่ดูสกปรก ผ้าขาวที่เปลี่ยนสีและสีที่ถูกสารฟอกขาวย้อมและทำให้พื้นที่บริเวณนั้นของคุณดูไม่สวยงาม และดูหมดราคาจากนั้นเลือกผ้าขนหนูเนื้อนุ่มสีขาวสะอาดตาแบบที่คุณเคยเห็นในโรงแรม หรือสปาหรู สิ่งนี้จะกระตุ้นความรู้สึกของแขกที่มาเยี่ยมบ้านคุณในทันที และเขาจะรู้สึกในทันทีว่าพื้นที่นั้นหรูหรา

เปลี่ยนหมอนอิง

หมอนอิงเป็นของตกแต่งบ้านที่ดูง่าย การเปลี่ยนเอาหมอนอิงเก่าออกแล้วแทนที่ด้วยหมอนอิงสีสว่างและดูฟูใหม่กว่า หรือจะเปลี่ยนเพียงปลอกหมอนใหม่ที่ลายคมชัด ผสมและจับคู่สีให้เหมาะกับพื้นผิว จะยิ่งทำให้พื้นที่บริเวณนั้นดูดีขึ้น และหากมีหมอนมากเกินไปก็นำออกให้เหลือแต่จำนวนที่เหมาะสม

เพิ่มงานปั้น งานบัวประดับ

หากผนังบ้านของคุณว่างเปล่า นอกเหนือจากงานศิลปะแล้ว อยากให้ลองเพิ่มการหล่อบนผนัง หรือเพดาน โดยไม่จำเป็นต้องเฉพาะแต่งานหล่อสไตล์วิคตอเรียน อาจจะเป็นการขึ้นรูปง่าย ๆ รูปทรงเดียว แต่มีความลึก งานปั้นเพียงจุดเดียวก็สามารถช่วยได้

แขวนงานศิลปะบนผนัง

ตั้งแต่ภาพถ่ายครอบครัวไปจนถึงงานศิลปะ DIY งานกรอบรูปจะทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่บ้าน แต่ก่อนที่จะติดตั้งงานศิลปะใด ๆ ก็ตาม เจ้าของบ้านควรคิดว่าจะวางภาพเหล่านั้นไว้ที่ใด และควรแขวนด้วยวิธีใดจึงจะเหมาะสม และไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องมีงานศิลปะบนผนังที่ว่างเปล่าทุกด้าน

เน้นการใช้ของประดับตกแต่ง

แน่นอนว่าใน Pinterest หรือตามโลกออนไลน์ต่าง ๆ มักสร้างแรงบันดาลใจให้กับการตกแต่งบ้านของคุณ แต่คุณไม่สามารถซื้อของตกแต่งทุกชิ้นได้ตามแบบอย่างในนั้น ดังนั้นลองมองหาสินค้าลดราคาจากร้านขายของตกแต่งบ้านแล้วนำมาปรับใช้ดู

เปลี่ยนของใช้หรืออุปกรณ์เก่า ๆ

วิธีที่รวดเร็ว ง่ายดายในการตกแต่งบ้านแบบไม่สิ้นเปลืองคือการปรับปรุงอุปกรณ์ตกแต่งเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องครัว เช่นลูกบิด ที่จับ ตัวดึงลิ้นชัก แผงสวิตซ์ไฟที่มีขนาดเล็กและราคาไม่แพง ซึ่งจะช่วยให้บ้านของคุณมีความเงางามระดับไฮเอนด์

แหล่งที่มา : www.sanook.com