5 อาหารเกาหลีสุดแปลก รสชาติมีดีกว่าหน้าตา

5 อาหารเกาหลีสุดแปลก รสชาติมีดีกว่าหน้าตา

หนึ่งในอาหารต่างชาติที่คนไทยชื่นชอบนั้น หนึ่งนั้นจะต้องมีอาหารเกาหลีอย่างแน่นอน ซึ่งเกาหลีก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความหลากหลายของอาหาร ซึ่งเราจะเห็นเมนูน่าทานต่าง ๆ ผ่านทางซีรีย์เกาหลี หรือรายการวาไรตี้ต่าง ๆ จนเกดการนิยมทานอาหารเกาหลี

และเชื่อว่าหลายคนคงจะเคยชิมอาหารเกาหลีทั่วไปกันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เรามีเมนูอาหารเกาหลีที่แปลก เมื่อเห็นหน้าตาแล้วอาจจะสงสัยว่าแบบก็เป็นอาหารได้ด้วยเหรือ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นก็ได้รับความนิยมในเกาหลีอีกด้วยนะ เราไปดูกันดีกว่ามีเมนูไหนบ้าง

หนังหมูย่าง – Ggeopdaegi

หนังหมูย่าง หรือ กอบเดกี เป็นอาหารแปลกสุดแสนเบสิคที่สามารถเจอเมนูนี้ได้ตามร้านปิ้งย่างเกาหลีทั่วไป แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบหนังหมูเพราะอาจจะเจอขนที่ติดมากับหนังหมูด้วยก็จะรู้สุกหยี ๆ นิดหน่อย แต่ทางร้านก็จะปรุงมาให้อย่างดี สะอาด และทานได้แน่นอน เป็นหนังหมูที่นำไปหมักซอสและย่างบนเตา หรือนำไปผัดก็ได้ เวลาทานจะได้ความหนึบ ๆ กรุบ ๆ บวกกับความเข้มข้นของซอสที่ใช้หมัก บอกเลยว่าอร่อยไปอีกแบบ

ไส้กรอกเลือด – Soondae

ไส้กรอกเลือด หรือ ซุนแด เป็นของกินเกาหลีที่สามารถเจอได้ตามร้านอาหารทั่วไปและร้านข้างทาง สำหรับบ้างคนที่ไม่ชอบกินเลือดบวกกับสีน้ำตาลเข้มของเมนูนี้อาจจะทำให้เอียนได้เลย ซึ่งไส้กรอกเลือดทำมาจากข้าวและวุ้นเส้นผสมเลือดหมู ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ นำไปยัดในไส้หมู และนิ่งจนสุก นิยมทานกับซุปร้อน ๆ กิมจิ หรือหัวไช้เท้าดอง

หนวดปลาหมึกสด – Sannakji

หนวดปลาหมึกสด หรือ ซันนักจี อาหารสุดแปลกที่ใครไม่ชอบกินของสด ๆ ดิบ จะต้อง Say Goodbye ไปได้เลย เพราะเมนูนี้สดจริง ๆ แบบที่ว่าหนวดปลาหมึกยังดิ้น ๆ ได้อยู่เลย เป็นเมนูขึ้นชื่อของเกาหลีที่หลายคนอยากลิ้มลอง โดยจะเป็นการนำปลาหมึกสด ๆ มาสับหนวดเป็นท่อน ๆ แล้วนำขึ้นเสิร์ฟโดยที่หนวดหมึกยังขยับได้ เนื่องจากเส้นประสาทในหนวดยังทำงานอยู่นั่นเอง ทานคู่กับน้ำมันงา เกลือ หรือนำไปจิ้มซอส จะทำให้ทานได้ง่ายขึ้น แต่เวลาทานต้องระวังหนวดหมึกติดลิ้นและปากด้วยนะ

ดักแด้หนอนไหม – Beondaegi

ดักแด้หนอนไหม หรือ บอนเดกี เป็นอาหารเกาหลีสุดนัว อุดมไปด้วยโปรตีน คนที่ชอบกินพวกแมลงทอดหรือรถด่วน เห็นแล้วอาจจะขนลุกว่ากินกันเข้าไปได้ยังไง แต่ที่เกาหลีจัดเป็นเมนูที่ฮิตมาก ๆ มีขายตามท้องตลาด มีทั้งแบบอบแห้งคลุกเกลือ หรือนำไปใส่ในซุป นิยมนำมาทานเป็นของกินเล่น ส่วนวิธีการกินจะมี 2 แบบ คือ กินทั้งตัวเลย หรือจะดูดเฉพาะเนื้อตัวอ่อน รสชาติจะมัน ๆ อร่อยนัวไปอีกแบบ

หนอนทะเล – Kaebul

ปิดท้ายกันที่ หนอนทะเล หรือ แคบุล หรืออีกชื่อที่น่าจะเคยได้ยินจากซีรีย์เกาหลีก็คือ ปลากระจู๋, กระจู๋ทะเล ที่แค่เห็นหน้าตาก็ต้องงงว่า นี่ฉันกินอะไรเนี่ย ด้วยรูปลักษณ์ที่คล้าย ๆ หนอนตัวอ้วน ๆ เห็นแล้วก็ยังนึกไม่ออกว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร ทำให้หลายคนที่ไปเกาหลีอยากลิ้มลองความแปลกนี้

คนเกาหลีที่ชอบทานก็จะแนะนำว่ามันอร่อยมาก ๆ ซึ่งปลากระจู๋สามารถหาซื้อได้ตามตลาดปลาในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ นิยมทานเป็นซาซิมิ โดยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไส้และเครื่องในออก ตอนทานจะยังดิ้นกระดึ้บ ๆ คล้ายหนวดปลาหมึกแบบนั้นเลย แต่รสชาติจะจืดและค่อนข้างเหนียวมาก บอกได้เลยว่าเป็นเมนูที่แปลกแม่แต่คนเกาหลีเองบางคนก็ยังไม่กล้ากินเลยทีเดียว

แหล่งที่มา : sistacafe.com