5 อันตรายต่อสุขภาพที่อาจเจอในวัย 50+

5 อันตรายต่อสุขภาพที่อาจเจอในวัย 50+

คนเราอายุมากขึ้นทุกปี ๆ นอกจากประสบการณ์ ความทรงจำ หรือร่างกายแล้ว เรื่องสุขภาพก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัยเช่นกัน โดยเฉพาะคนวัย 50 ปีขึ้นไป หรือที่เราเรียกกันว่าผู้สูงอายุ ที่โรคร้ายหรือปัญหาทางสุขภาพต่าง ๆ เข้ามารุมเร้าอย่างไม่ขาดสาย วันนี้เราจะพาไปดูกันกับ 5 อันตรายต่อสุขภาพที่อาจเจอในวัย 50+ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

เบาหวาน ความดันโลหิต และไขมันในเลือดสูง

โรคเบาหวานเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เพราะยิ่งอายุมากขึ้นตับอ่อนที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลินที่ใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งเสื่อมลง แล้วยิ่งอายุมากขึ้นเราก็ต่างสะสมพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานมากขึ้น ทั้งอาหารการกินที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและกิจวัตรที่ใช้พลังงานน้อยลงกว่าตอนที่อายุยังน้อย

ขณะที่โรคความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูงก็มักจะเกิดในกลุ่มคนมีอายุโดยเฉพาะผู้ชายซึ่งมักมีพฤติกรรมที่ทำร้ายร่างกายซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์หรือการพักผ่อนน้อย

ระบบประสาทและสมอง

ยิ่งอายุมากขึ้น สมองก็จะเกิดการฝ่อลงเหมือนกับอวัยวะอื่น ๆ ยิ่งถ้าเป็นเบาหวานอีกด้วยนั้น ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคระบบประสาทและสมองเช่นอัลไซเมอร์ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่า ซึ่งความเสื่อมของระบบประสาทและสมองจะแสดงอาการได้หลายอย่าง เช่น หลง ๆ ลืม ๆ ย้ำคิดย้ำทำ อารมณ์แปรปรวน

ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายมีปัญหา

เริ่มตั้งแต่ต้นกระบวนการคือการย่อยอาหารที่ปาก เพราะฟันและเหงือกก็เริ่มอ่อนแอไปลงตามวัย ทำให้รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ส่วนลิ้นก็รับรสได้น้อยลง เรื่อยไปจนถึงกระบวนการในกระเพาะอาหารที่เริ่มไม่ค่อยยืดหยุ่น จึงอาจอิ่มเร็วและพบปัญหาท้องผูกได้

ร่างกาย กล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ

การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ คือสภาวะที่ร่างกายสูญเสียความแข็งแรงโดยรวมของกล้ามเนื้อ มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบากขึ้นและยิ่งนานยิ่งรุนแรง เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมากถึงและหากไม่ได้รับการดูแลรักษาต่อเนื่อง อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจะเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัวเมื่ออายุเกิน 50 ปีเป็นต้นไป

โรคระบบสืบพันธุ์

โรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคที่พบมากในผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป อาการก็ได้แก่การปวดปัสสาวะบ่อย อวัยวะเพศไม่แข็งตัวและหากอาการรุนแรงก็อาจจะถึงขั้นปัสสาวะไม่ได้ ยิ่งถ้ามีประวัติคุณพ่อหรือพี่น้องเคยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจะมีโอกาสเสี่ยงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่าการรับประทานบรรดาอาหารที่มีไขมันสูง ให้พลังงานสูง และอาหารแปรรูปจำพวกเนื้อแดงอย่างต่อเนื่องก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย

แหล่งที่มา : www.sanook.com