5 พฤติกรรมยิ่งทำ ยิ่งทำลายหุ่น

5 พฤติกรรมยิ่งทำ ยิ่งทำลายหุ่น

เคยไหมที่ตั้งใจออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่กินในแต่ละวันเป็นอย่างดี แต่กลับทำให้น้ำหนักตัวยิ่งเพิ่มหรือไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย นั่นอาจเป็นเพราะพฤติกรรมที่คุ้นชิน ที่เรานั้นแทบไม่รู้ตัวเลยว่ามีส่วนทำลายความผอมโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงรวบรวมเอาพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เชื่อว่าสำหรับหลายคนแล้วถือเป็นสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำ แต่ไม่รู้เลยว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะมีส่วนทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผลตามที่วางไว้ มาดูกันว่ามีพฤติกรรมอะไรกันบ้าง

ทำกิจกรรมจนดึก

หลายคนมีความคุ้นชินกับการนอนดึก และคิดว่าไม่น่าจะส่งผลเสียต่อการลดน้ำหนัก กิจวัตรในแต่ละวันจึงจบด้วยการทำงาน ดูหนัง หรือเล่นมือถือไปจนถึงช่วงเวลาดึกดื่น ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ส่งผลให้ร่างกายเผชิญกับปัญหานอนไม่เพียงพอ จึงทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความเครียดและฮอร์โมนความหิวออกมาจำนวนมากเกินจำเป็น จึงไม่แปลกใจเลยว่าช่วงเวลาดึก ๆ จึงชอบกินของจุกจิกจำนวนมาก

อดอาหารบ่อย ๆ

การอดอาหารบ่อย ๆ ไม่เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีเลย แถมยังส่งผลเสียต่อการลดน้ำหนักอีกด้วย แม้ในระยะแรกของการอดอาหารจะทำให้น้ำหนักลงได้เยอะ จนบางครั้งทำให้หลายคนดีใจกันยกใหญ่ แต่เมื่ออดไปนาน ๆ กลับทำให้ระบบเผาผลาญแย่ลงเรื่อย ๆ นั่นจึงส่งผลให้ร่างกายทนต่อความหิวไม่ได้ และเมื่อร่างกายเริ่มมีอาการหิวมาก ๆ ก็จะทำให้กินอาหารในปริมาณมากเกินควบคุมได้

กินอาหารอย่างเร่งรีบ

โดยธรรมชาติแล้ว สมองของคนเราจะรับรู้จากกระเพาะอาหารว่าอิ่มแล้ว จำเป็นต้องใช้เวลามากถึง 20 นาที ดังนั้นการลดน้ำหนักให้ได้ประสิทธิภาพจึงควรกินอาหารอย่างช้า ๆ และควรให้ความสำคัญกับการเคี้ยวอาหารนาน ๆ ในขณะที่การกินอาหารด้วยความเร่งรีบกลับไม่ทำให้รู้สึกอิ่ม สุดท้ายก็กินจนน้ำหนักพุ่งโดยไม่รู้ตัว

เลือกกินแต่คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว

คนไหนที่มีพฤติกรรมเลือกกินแต่คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น ข้าวขาวหรือขนมปังขาว ขอบอกเลยว่าพฤติกรรมเช่นนี้ ยิ่งทำยิ่งทำลายความผอมโดยไม่รู้ตัว เพราะคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว นอกจากจะให้พลังงานและดูดซึมเร็วแล้ว ยังไม่ค่อยมีสารอาหารชนิดอื่น ๆ อีกด้วย เมื่อกินเข้าไปในปริมาณมาก ก็จะย่อยเป็นน้ำตาลและไขมันสะสมอยู่ในร่างกาย ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นกว่าเดิม

อัพไซซ์อาหารเพื่อให้คุ้ม

พฤติกรรมการอัพไซซ์อาหารเพื่อให้คุ้มกับราคาที่จ่ายไป บอกเลยว่าต่อให้รู้สึกคุ้มกับเงินที่เสียไปเพื่ออาหาร แต่ไม่คุ้มกับการที่ต้องมาลดน้ำหนักกันทีหลัง ดังนั้นจึงควรระวังในเรื่องโปรโมชั่นตามร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดกันให้ดี ๆ อย่าไปหลงกลจนยอมจ่ายและกินอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไป

แหล่งที่มา : www.sanook.com