4 วิธีสระผมลดหนังศีรษะมัน ผมร่วง

4 วิธีสระผมลดหนังศีรษะมัน ผมร่วง

ปัญหาหนังศีรษะมัน ผมร่วง เป็นปัญหาที่ใครหลายคนไม่อย่างจะเจอ เพราะหนังศีรษะมันมันทำให้ผมของเราดูมัน ส่วนผมร่วงจะทำให้ผมเราดูน้อย บางคนผมร่วงทีก็นึกว่าตัวเองเป็นมะเร็ง ผมร่วงเต็มหมอน เต็มห้องน้ำไปหมด

ซึ่งสิ่งที่ช่วยปัญหาเหล่านี้ได้ก็คือ การสระผม และทุกคนรู้กันไหมว่าวิธีสระผมที่เราทำกันอยู่ในปัจจุบัน คิดว่าถูกต้องและดีต่อสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมของเราหรือไม่ ถ้าอยากลดปัญหาหนังศีรษะมัน และผมร่วง ควรสระผม และดูแลสุขภาพเส้นผมอย่างไร วันนี้เรามี 4 วิธีสระผมลดหนังศีรษะมัน ผมร่วง มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ตีฟองแชมพูก่อนสระผม

การตีฟองแชมพูก่อนสระผม สามารถช่วยให้เราไม่เผลอขยี้เส้นผม จนทำให้เส้นผมเสียดสีกันมากจนเกินไปได้ เพราะการขยี้ผมอาจจะทำให้เส้นผมเสียดสีกัน เปลือกผมอาจเปิด เกิดความขรุขระ ซึ่งอาจทำให้เส้นผมหยาบได้ง่าย แม้ว่าการสระผมโดยการเทแชมพูลงบนเส้นผมหรือหนังศีรษะโดยตรงแล้วค่อยขยี้เส้นผมก็สามารถทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้ดีตามปกติ แต่การตีฟองแชมพูก่อนจะช่วยลดการเสียดสีของเส้นผมได้ในระดับหนึ่ง อาจช่วยลดการขยี้แรง ๆ จนทำให้เปลือกผมเปิด หรือเส้นผมขาดหลุดร่วงระหว่างสระผมได้น้อยลง

นอกจากนี้ การตีฟองแชมพูก่อนสระ อาจช่วยลดความเสี่ยงที่แชมพูจะไหลเข้าตาได้ด้วย แต่หากใครสามารถสระผมโดยระมัดระวังไม่ให้แชมพูไหลเข้าตาได้อยู่แล้ว อาจไม่มีความจำเป็นต้องตีฟองแชมพูก่อนสระผมก็ได้ เพียงแค่เลือกใช้แชมพูและครีมนวดผมที่เหมาะสมกับสภาพของเส้นผมและหนังศีรษะก็พอ

เน้นความสะอาดที่หนังศีรษะ และเส้นผมควบคู่กันไป

หลายคนอาจคิดว่า การสระผมควรมุ่งเน้นเรื่องของความสะอาดที่หนังศีรษะมากเป็นพิเศษ เพื่อลดความมันและสิ่งสกปรกที่หนังศีรษะ แต่อันที่จริงแล้วนอกจากหนังศีรษะแล้ว เส้นผมก็สามารถพบสิ่งสกปรกต่าง ๆ และต้องการการดูแลความสะอาดมากเช่นกัน เพราะหากเส้นผมไม่สะอาดก็อาจเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคได้

ไม่ขยี้ผมแรงจนเกินไป

การขยี้ผมระหว่างสระผมแรงเกินไป อาจเสี่ยงผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย เพราะผมเปียกมีความบอบบางมากกว่าผมแห้ง รวมถึงการหวีผม การหวีผมขณะที่ผมเปียก อาจมีความเสี่ยงที่ผมจะขาดหลุดร่วงได้มากกว่า นอกจากนี้การขยี้ผม หรือเกาหนังศีรษะขณะสระผมมากเกินไป อาจเสี่ยงเกิดแผลที่หนังศีรษะ อาจเสี่ยงต่อแผลติดเชื้อ หรือรูขุมขนอักเสบได้

ล้างแชมพูและครีมนวดผมออกจากเส้นผมให้หมดจด

ควรล้างแชมพูและครีมนวดผมออกจากเส้นผมให้สะอาดหมดจดจริง ๆ อาจไม่ได้หมายความว่าจะต้องใช้เวลากับการล้างน้ำสะอาดให้นาน ๆ แต่ควรมั่นใจว่าได้ชำระล้างเอาแชมพูและครีมนวดผมออกจากเส้นผมจนหมดแล้วจริง ๆ โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมแต่ละแบรนด์อาจล้างออกจากเส้นผมและหนังศีรษะได้ยากง่ายต่างกัน หากมั่นใจว่าล้างออกหมดแล้ว ก็ถือว่าเพียงพอโดยไม่จำเป็นต้องล้างผมด้วยน้ำให้นาน ๆ เพราะจริง ๆ แล้วการทำให้เส้นผมสัมผัสกับน้ำนาน ๆ อาจมีผลต่อสุขภาพเส้นผมได้

แหล่งที่มา : www.sanook.com