10 อาหารลดความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก

10 อาหารลดความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก

การเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้นอาจจะมีต้นตอมาจากการติดเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่รู้หรือไม่ว่าผู้หญิงอย่างเรานั้นสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีส่วนในการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งชนิดนี้ได้ ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ทับทิม

ทับทิม มีกรดเอลลาจิกที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ และยังช่วยยับยั้งการขยายเซลล์ผิดปกติที่อาจกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประจำประเทศสหรัฐอเมริกาได้บอกเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรดเอลลาจิกในทับทิมอีกด้วยว่า สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้เป็นอย่างดี

มะละกอ

มะละกออุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสารเหล่านี้จะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกหรือเซลล์ผิดปกติที่อาจจะเป็นเซลล์ก่อมะเร็งได้อีกด้วย

กะหล่ำ

พืชตระกูลกะหล่ำมีสารฟลาโวนอยด์และสารซิลีเนียม ซึ่งเป้นสารที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระได้อย่างดี ทั้งนี้มีผลการวิจัยค้นพบว่า ร่างกายที่ได้รับสารซิลิเนียมประมาณ 250 – 300 ไมโครกรัมต่อวัน รวมทั้งได้รับวิตามินเอด้วยนั้น จะสามารถปกป้องโรคมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก

บร็อคโคลี

บร็อคโคลี อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์สูง รวมทั้งวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี และจัดเป็นผักที่มีคุณสมบัติที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวมีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องเซลล์ในร่างกายจากเชื้อร้ายที่อาจก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้

โฮลเกรน

โฮลเกรน เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ วิตามิน หรือไฟโตนิวเทรียนต์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ โดยสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูก

ถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วอุดมไปด้วยโปรตีนสูงและสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีส่วนช่วยต้านเซลล์มะเร็ง

สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลมีคุณสมบัติช่วยต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Japanese Journal of Experimental Medicine ระบุไว้ว่า หนูทดลองที่กินสาหร่ายทะเลที่มีชื่อว่า คอมบุ ช่วยให้การเจริญเติบโตของเนื้องอกลดลงกว่า 95%

กระเทียมและหอม

กระเทียมและหอมอุดมไปด้วยสารซิลิเนียม แร่ธาตุ วิตามิน กรด และสารอาหารชนิดต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรค อีกทั้งกระเทียมและหอมยังมีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบและอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้

กรดไขมันโอเมก้า 3

เมื่อร่างกายของคนเรามีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในระดับต่ำ ย่อมเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาค้นพบว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ HPV ได้อีกด้วย

นอกจากอาหารทั้ง 10 ชนิดที่เราได้กล่าวไปข้างต้นจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังมีผักผลไม้สีส้มจัดและสีเหลืองจัด รวมทั้งเครื่องดื่มชาเขียวก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งชนิดนี้ได้เช่นเดียวกัน

แหล่งที่มา : www.sanook.com